ตามเก็บ Transformer WFC-S1,2,3

ไลน์ของเล่น Transformer ในช่วงเวลานี้ ผมว่ามีหลักๆ 3 ไลน์ แต่ที่น่าตามเก็บสะสมสำหรับมือใหม่ในวงการ ผมว่าเป็นไลน์ War For Cybertron ภาค Siege (WFC-S) ซึ่งเป็นไลน์ที่เริ่มของปีที่แล้ว ส่วนอีก 2 ไลน์ที่เหลือ คือ ไลน์ Cyberverse ที่น่าจะหวังผลกับกลุ่มเด็กเล็ก แต่ก็มีบางลูกเล่นที่ยังน่าติดตาม อีกไลน์คือ Botbots ที่จะเป็นตัวเล็กๆแปลงง่ายๆ การสะสมของแต่ละท่านคงมีรูปแบบที่แตกต่างกัน แต่แนวการสะสมของผม ในเมื่อเริ่มจะลองมาสะสม Transformer กันทั้งที ก็อยากจะให้มันครบในไลน์นั้นๆไปเลย ซึ่งไลน์ WFC-S ยังสามารถที่ตามได้ครบ เนื่องจากเปิดตัวต้นปี 2019 ยังคงใหม่สดอยู่ มือใหม่อย่างผม ที่อยากจะลองเก็บให้ครบสักไลน์จะมีอนาคตยังไง มาติดตามกันครับ

https://tfwiki.net/wiki/Transformers:_Cyberverse_(toyline)

ไลน์ Cyberverse สำหรับผม รู้สึกว่าร่างหุ่นนั้นจะกลวงๆ การแปลงร่างแบบง่ายๆ น่าจะเน้นกลุ่มเด็กเล็ก แต่เด็กหนวดอย่างเราๆท่านๆก็สามารถเก็บสะสมได้ เผอิญว่าผมไม่อยากติดตามหลายไลน์เกินไป ก็เลยตัดใจมองข้ามไลน์นี้ไปก่อน (เรียกว่าองุ่นเปรี้ยว)

สำหรับไลน์ Botbots นั้น จริงๆมีความน่าสนใจมาก เพราะมีเหล่าตัวละครมากมาย ที่เป็นสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เพียงแต่การแปลงร่างง่ายเกินไป และได้ซื้อมาลองเล่น 2 ตัว ก็รู้สึกว่ามันไม่ใช่แนวของเรา แต่ถ่ายรูปสวยครับ

เกือบลืมไปว่ามียังมีไลน์ Movie ของหนังภาค Bumble Bee ออกมาในปี 2019 ด้วย แต่เหมือนตั้งใจออกมาให้ผู้ปกครอง ซื้อให้เด็กๆเล่นมากกว่า ผมได้ลองเล่น 1ตัว คือ Blitzwing โดยรวมนั้นดูสวยครับ แต่การแปลงร่างง่ายๆ คิดว่าเพราะมันจะไปทับไลน์ Studio Series และไลน์ MPM ที่ Hasbro / Takara ออกมากินเงินเราๆท่านๆอยู่ เลยทำออกมาเป็นแบบราคาย่อมเยาว์ เน้นกลุ่มแฟนหนังและเด็กหนวดหน้าใหม่

https://tfwiki.net/wiki/War_for_Cybertron:_Siege_(toyline)

มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ สำหรับไลน์ War For Cybertron : Siege เราสามารถเข้าไปที่เว็ป TFWIKI.net เพื่อเอาข้อมูลของเล่นไลน์นี้ มาไว้อ้างอิงในการตามเก็บ ซึ่งไลน์นี้จะใช้ตัวย่อเป็น WFC-S##

เรามาเริ่มกันที่ 3 ตัวแรกเลยดีกว่าครับ มาตามเก็บกันไปเรื่อยๆ ตามตัวเลข ซึ่ง 3 ตัวแรกนั้นอยู่ใน คลาส Battle Master มีขนาดเล็ก เลยสามารถเอามาเล่นทีเดียว 3ตัวได้เลย ทางผู้ผลิตจะเรียกชุดนี้ว่า Wave 1 ของ คลาส Battle Master ผมก็เพิ่งเข้าใจเวลาผู้ขายบอกยกเวพเลยไหม ก็หลังจากมาเก็บจริงจังกับ TF นี่แหละครับ

สำหรับแพ็คเกจของขนาด Battle Master นั้น จะเป็นพลาสติกเคลือบปิดบนแผ่นกระดาษ ตามรูป ซึ่งถ้าเราจะเก็บบรรจุภัณฑ์นี้ ก็จะทำได้ยากและเปลืองพื้นที่ ต้องจัดตั้งเรียงยืนตามรูป หรือวางสลับฟันปลาแล้วใส่ในกล่องเก็บอีกที นักสะสมบางท่านก็จะทำที่แขวนไว้เลย (ดูได้จากในห้างเวลาวางขายคลาสที่แพ็คแบบนี้ครับ

คลาส Battle Master นั้น จะเป็นหุ่นขนาดเล็กที่สามารถแปลงร่างเป็นอาวุธได้ จริงๆ ผมว่ามันก็คือ Target Master ใน G1 แต่จะมีเพิ่มพาร์ทใสๆ ไว้แสดง Effect ยิง ฟัน ทุบ กระแทก เพื่อให้ได้อรรถรสในการโพสต์ท่าของหุ่นมากขึ้น

เรามาดูการขั้นตอนการแปลงจากหุ่นเป็นอาวุธกันดีกว่าครับ
WFC-S1 : Firedrive ซ้าย
WFC-S2 : Lionizer กลาง
WFC-S3 : Blowpipe ขวา

อย่างที่บอกครับ ว่าบรรจุภัณฑ์แบบนี้จะกินพื้นที่เก็บมาก ถ้าผมจะเก็บให้ครบไลน์ ก็เลยค้นดูในเว็ปและถามไปใน Facebook Group ว่าแต่ละท่านมีไอเดียการเก็บกล่องกันยังไง หลายๆเสียงเขาทิ้งกัน แต่มีบางท่านแนะนำให้ตัดเนื้อพลาสติกออก เหลือแต่แผ่นกระดาษเพื่อเก็บไว้ เพราะภาพประกอบจะมีคุณค่าเมื่อเวลาผ่านไปปลายปี ว่าแล้วก็ลงมือตัดทิ้งเลยตามรูป

สำหรับคลาสอื่น ผมคงต้องมาช่างน้ำหนักกันอีกทีว่าจะเอายังไงกันดี เพราะพื้นที่เก็บกล่องกล่องคงจะมากกว่าพื้นที่เก็บหุ่นแน่ๆ 😦

บทความแรกของ “ตามเก็บ” กับไลน์ WFC-S ทำให้ผมย้อนความรู้สึกไปสู่ช่วงที่เริ่มทำบล็อคใหม่ๆ กับการรีวิวและตามล่าหุ่นเหล็ก SOC GX-xx เมื่อทำไปได้สักพัก ของที่เริ่มเอามาแกะเล่นรีวิวก็เริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น และหายากขึ้น การบรรยายโดยภาพอย่างเดียว มันกินพลังงานมากเกินไป และการทำเป็น VDO ก็ยังยากอยู่สำหรับผมในตอนนั้น เลยทำให้ต้องหยุดการรีวิวไป บทความ “ตามเก็บ” WFC-S ทำให้ได้กลับมาทำในสิ่งที่มีเรามีความสุขในระหว่างทำ โดยไม่ได้หวังยอดไลท์ หรือรายได้เสริมอะไร มันช่วยให้ผ่อนคลาย และดึงตัวเองออกมาจากภาวะความเครียดจากการทำงาน อีกทั้งยังมีโอกาสได้เรียนรู้การตัดต่อ VDO ที่เคยอยากจะทำ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ลงมือทำเป็นเรื่องเป็นราวสักที เทคโนโลยี Smart Phone ยุคนี้ช่วยทำให้ทุกอย่าง ไม่ว่า การรูปถ่าย ถ่ายวีดีโอ การตัดต่อ VDO หรือเขียนบทความ ทำได้ง่ายๆด้วยมือถือเพียงเครื่องเดียว มาเป็นกำลังใจให้กับบทความ “ตามเก็บ” WFS-S กันครับว่าจะไปถึงดวงดาวกันไหม