แกะกล่อง Garmin Fenix 6 Ti

วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศมารีวิว Gadget หลังที่หยุดทำมานาน เพราะไม่ค่อยมีอะไรที่โดนๆออกมา อาจจะด้วยแนวความคิดที่รู้สึกว่าควรใช้ของให้คุ้มค่า และเน้นเลือกของที่ความทนทานในการใช้งานมาก่อนราคา พร้อมดูประโยชน์ใช้สอยที่ตอบโจทย์การใช้ในชีวิตประจำวันของเรา นอกจากนี้เศรษฐกิจบ้านเรานั้น ดูเหมือนกำลังจะหันหัวเข้าสู่ทิศทางขาลง ก็ควรเลือกของที่ใช้กันได้แบบนานๆ และคุ้มค่ากันครับ

ผมใช้ Garmin Fenix 5X มาสักระยะหนึ่ง เคยรีวิวแกะกล่อง และการใช้งานไป หลังจากนั้นก็มีรุ่น Fenix 5Plus ออกมา ผมก็ยังคงใช้ตัวเดิมอยู่ เพราะไม่รู้สึกแตกต่างกันมาก จนเจ้า Fenix 6 ออกมาแรกๆก็ยังเฉยๆ แต่มาสะดุดตอนที่เห็นรุ่นบอดี้ไททาเนียมเข้า

Fenix 6 ออกมาหลายรุ่น โดยหน้าจอมีจะมีให้เลือก 3 ขนาด 6S (สำหรับสตรี), 6 (Unisex) กับ 6X (ผู้ชายข้อมือใหญ่) แต่ละขนาดก็แบ่งเป็นรุ่นธรรมดา กับรุ่น Pro และก็รุ่นพิเศษ ที่ทำให้ผมต้องเกิดกิเลส ที่ใช้ ไททาเนียมทำเป็นสายและบอดี้ ซึ่งมีให้เลือกแค่ในหน้าจอแบบ 6 กับ 6X ตัวเรือนไททาเนียมนั้นจะมีน้ำหนักเบากว่าตัวเรือนรุ่นมาตรฐานที่เป็นแสตนเลส ผมเลือกขนาด 6Ti แทน 6XTi เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมากับ 5X รู้สึกว่าตัวเรือนใหญ่ไปหน่อย แต่ตอนนั้นที่เลือก 5X เพราะมี GPS ในตัว ซึ่ง 6Ti กับ 6XTi นั้นมีทั้งคู่ ฟังก์ชั่นทุกอย่างเหมือนกัน ต่างกันแค่ขนาดหน้าจอกับแบตเตอรี่ และน้ำหนัก

กล่องของรุ่น Ti นั้นจะดูเป็นกล่องนาฬิกาไปเลยครับ

ภายในกล่อง ประกอบไปด้วย ตัวเรือนนาฬิกามาพร้อมกับสายไททาเนียม และก็มีแถมสายที่เป็นยางพลาสติกสีส้มเพื่อเป็นทางเลือกในการใช้งานแนวสปอร์ต ที่เหลือก็จะเป็นคู่มือ สายชาร์จครับ

ตัวเรือนไททาเนียมพร้อมสาย ตามรูปข้างบนเลยครับ ถ้าดูเผินๆก็จะเหมือนนาฬิกาสายเหล็กปกติ ในขณะที่ 5X จะเหมือนแนว G-Shock

เมื่อเปิดเครื่องครั้งแรก ด้วยการกดปุ่มซ้ายบนค้างไว้ 3 วินาที จะมีโลโก้ Garmin ปรากฏออกมา และบรรยายรุ่นของตัวเอง จากนั้นก็จะทำการโหลดระบบพื้นฐานเข้าหน่วยความจำ และให้เราเลือกภาษา

ระบบจะถามเราว่าจะให้จับคู่กับมือถือไหม

เมื่อเลือกตกลง ให้เราก็ทำตามขั้นตอนที่หน้าจอแจ้งมา โดยกรอกรหัสผ่าน เข้า App ในมือถือ เนื่องจากเคยใช้ App มาก่อนกับ Garmin รุ่นอื่น ข้อมูลที่ตั้งค่าไว้และกิจกรรมที่เคย Sync กับ App ไว้ ก็จะสามารถโอนเข้านาฬิกาตัวใหม่ได้

จากการใช้งานจริงในเบื้องต้นนั้น การชาร์จ 1 ครั้ง จะสามารถใช้งานได้ 5-6 วัน ผมใช้งานมา 6 วัน แบตเหลือ 17% ในช่วงนั้นมีกิจกรรมวิ่งนอกสถานที่ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที ซึ่งฟังก์ชั่นวิ่งนอกสถานที่ จะมีการใช้งาน GPS ทำให้แบตลดลงเร็วขึ้น ถ้าไม่มีการใช้งาน GPS ผมว่าก็น่าจะสามารถอยู่ได้มากกว่า 1 สัปดาห์ แต่ในเมื่อเราซื้อนาฬิกาสายออกกำลังกายมาใช้ เราก็ควรจะใช้ทำกิจกรรมออกกำลังกายกันบ้างใช่ไหมครับ

เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับการแกะกล่อง Fenix6Ti ไว้ผมเรียนรู้ฟังก์ชั่นใหม่ๆ และการใช้งานที่เพิ่มมากกว่านี้ จะมาเขียนเพิ่มเติมกับการใช้งานจริงครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s