เล่าเรื่อง Transformer G1 ภาค Comic ฉบับย่อ#1

ทรานสฟอร์มเมอร์นั้นมีเรื่องราวให้ค้นหามากมาย แรกเริ่มเดิมทีผมก็ไม่ได้สนใจในรายละเอียดมากมาย เพราะคิดว่าก็คือหุ่นแปลงสภาพ ที่ตัวเอกยังคงเป็น Optimus Prime มาตั้งแต่ปี 1984 จนถึงปัจจุบัน และการ์ตูนก็มีจุดประสงค์หลักเพื่อขายของเล่นให้กับค่าย Hasbro ซึ่งดูแล้วหุ่นขบวนการเซ็นไต น่าจะมีเรื่องราวมากกว่า เพราะมีการเปลี่ยนตัวเอกไปเรื่อยๆทุกๆปี เรื่องราวกลับทำให้ผมต้องมาอยู่ในสภาพคันต้องเกา ว่าเรื่องราวเริ่มต้นของ Optimus Prime นั้นเป็นยังไงมายังไง ถึงได้ยืดหยัดมาจนทุกวันนี้

From The Transformers (Marvel US) #1, “The Transformers” page 7, panel 5
 • เริ่มเรื่องบนดาว Cybertron จากการขาดแคลนพลังงานในดวงดาว ทำให้เกิดการแตกแยกระหว่างพวกหัวรุนแรง Decepticon นำโดย Megatron กับ กลุ่มรักสันติ Autobot นำโดย Optimus Prims (เริ่มมาแบบมีตัวเอกเลย เพราะจะขายของเล่น)
 • Optimus Primes ได้นำยาน Ark พร้อมทีม Autobot ออกไปเพื่อทำลายกลุ่มอุกาบาศ ที่จะเข้ามาในวงโคจรของดาว Cybertron ในขณะที่ทีม Deception สืบทราบและออกปฏิบัติการยึดยาน Ark จน Optimus ต้องตัดสินใจทำลายยาน Ark ทิ้งซึ่งบังเอิญมีพิกัดพุ่งเข้าชนโลกในยุคโบราณ
 • เมื่อเวลาผ่านไป 4 ล้านปี ได้เกิดภูเขาไฟระเบิดและทำให้ระบบยังชีพของยาน Ark กลับมาทำงาน และทำการซ่อมแซมบรรดา Cybertronian ในยานที่ได้รับความเสียหายจากการพุ่งชนโลก
 • Deception ได้รับการซ่อมแซมก่อน โดยยึดจากพื้นฐานกายภาพเดิม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอากาศยานและเครื่องมือสื่อสาร ได้บินออกมาค้นพบทรัพยากรของโลก และพยายามจะเอาพลังงานจากปิโตเลี่ยมของโลก มาทดแทนพลังงาน Energon ของชาว Cybertron เพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้บนโลก
 • Autobot ที่ฟื้นสภาพออกมาทีหลังในรูปแบบยานพาหนะล้อ เป็นกลุ่มรักสันติ จึงเข้าทำการปกป้องชาวโลกไม่ให้ถูกทำร้ายจาก Decepticon
 • Autobot ได้รับความช่วยเหลือจาก พ่อลูกตระกูล Witwikcy ซึ่งภายหลังคนพ่อได้ถูก Megatron จับตัวไปเพื่อให้พัฒนาน้ำมันที่สามารถใช้กับชาว Cybertron ได้ แต่ถูกซ้อนแผนวางพิษในน้ำมันสังเคราะห์พิเศษสำหรับ Cybertron จนกลุ่ม Decepticon พลาดท่าแพ้อย่างหมดรูป
 • ในขณะที่กลุ่ม Autobot คิดว่าตนเองกำลังจะกำชัยชนะอยู่นั้น Shockwave ก็ปรากฏตัวขึ้น และสังหาร Autobot ทั้งหมด รวมถึง Optimus Prime
 • Optimus Prime โดน Shockwave ตัดเหลือแต่หัว เพื่อจะศึกษาระบบ Creative Matrix ที่ฝังในระบบสมองของ Optimius ที่สามารถทำให้เครื่องจักรสามารถมีชีวิตเป็น Transformer ได้
 • Shockwave จึงขึ้นมาเป็นผู้นำทีม Decepticon แทน Megatron เพราะเป็น Decepticon ตัวเดียวที่ไม่ได้สลบไป 4 ล้านกว่าปี จึงรู้เรื่องราว และสามารถวางแผนได้สขุมกว่า
 • Megatron หลังโดนน้ำมันพิษ ทำให้ไม่สามารถฟื้นพลังได้เต็มที่ ได้แต่ยอมทำตาม Shockwave
 • Decepticon ภายใต้การนำของ Shockwave ได้ติดต่อกลับไปยังดาว Cybertron สำเร็จ และเริ่มยึดพื้นที่และทรัพยากรต่างๆในโลก เพื่อทำการซ่อมสร้างอุปกรณ์ต่างๆในการกลับไปดาว Cybertron พร้อมพลังงานและยุทโธปกรณ์ในการสู้รบ
 • Shockwave ได้ใช้ประโยชน์จากระบบ Creative Matrix จากหัวของ Optimus ทำการสร้าง Devastator ซึ่งเป็นหุ่นรวมร่างตัวแรกของ Transformer เป็นระบบการรวมร่างแบบใหม่ ประกอบจากหุ่นเครื่องจักรก่อสร้างทั้ง 6 ตัว
 • ฝั่ง Autobot ใช่ว่าจะตายทั้งหมด ยังคงเหลือ Ratchet หมอประจำทีม Autobot ที่รอดจากเหตุการณ์สังหารหมู่ เพราะจังหวะนั้นได้พาสองพ่อลูก Witwicky ไปส่งโรงพยาบาล เนื่องจากทางฝ่ายพ่อเกิดหัวใจวาย
 • Ratchet พลาดท่าโดน Shockwave จับระหว่างแอบกลับไปค้นข้อมูลจากฐาน Ark เกี่ยวกับเรื่อง 4 ล้านปีก่อนหน้านั้น
 • Ratchet จึงแอบทำข้อตกลงพิเศษกับ Megatron เพื่อให้ปล่อยตัวเองออก โดยสัญญาว่าจะสามารถช่วยกำจัด Shockwave ให้พ้นทางให้ได้

ขอจบเรื่องเล่าตอนแรกของ TF G1 ภาคหนังสือการ์ตูนไว้ตรงนี้ก่อนครับ ตั้งใจมาแบ่งปันท่านที่รักชอบหุ่น Transformer ให้ได้มีอรรถรสในการเล่นของเล่นมากยิ่งขึ้น ผมเริ่มจากการเก็บสะสมของเล่นจากภาค Combiner Wars ที่มีการรวมร่างกันได้เหมือนหุ่นเซ็นไต (ยังเก็บได้ไม่ครบเลยครับ) และด้วยพลังเรียกพรรคพวกของ TF ทำให้เลยเถิดมาจนเข้าสู่รุ่น G1 ซึ่งเพื่อนๆในกลุ่มส่วนใหญ่แนะนำให้เริ่มเก็บจากไลน์ Seige War For Cybertron เพราะเป็นงานใหม่ เพิ่งออก ตามหาง่าย เก็บไปเก็บมาก็คันที่อยากจะรู้เรื่องราวที่มา และลักษณะนิสัยของหุ่นแต่ละตัว ที่ถูกสร้างออกมาให้มีลักษณะเฉพาะตัว จึงเริ่มค้นและอ่านจากอินเตอร์เน็ต ก็เลยอยากมาแบ่งปันเพื่อนๆและเก็บเป็นบันทึกส่วนตัวไว้ด้วย หุ่น Transformer 3 ตัวสีแนวการ์ตูนสวยๆนั้น รับมาจากคุณ เจ แห่ง TF by J ที่ช่วยให้ข้อมูล และทั้งดึงทั้งดันผมเข้าสู่วังวนของ Transformer มากยิ่งขึ้น ไว้กลับมาเล่าเรื่องราวต่อในอาทิตย์หน้ากันนะครับ

เล่าเรื่อง Transformer G1 ภาค Comic ฉบับย่อ#2

One thought on “เล่าเรื่อง Transformer G1 ภาค Comic ฉบับย่อ#1

 1. Pingback: เล่าเรื่อง Trasformer G1 ภาค Comic ฉบับย่อ#8 (จบ) | AramBros

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s