เล่น Transformer MMC R41 Ultio

วันนี้มาเล่น Transformer ของค่าย MMC ที่ซื้อมาแบบตอนแรกก็ไม่รู้ว่ามันคือตัวอะไรในการ์ตูน เห็นร่างแปลงดูเท่ห์และสวยงามก็เลยรับมา ไลน์ของเล่น Transformer นั้น เจ้าของลิขสิทธิ์คือ Hasbro แต่ก็มีอนุญาติให้ค่ายอื่นที่เรียกๆกันในวงการว่า 3rd Party ผลิตงานที่มีคุณภาพระดับ Masterpieces ออกมาเติมเต็มตัวที่ทาง Hasbro ยังไม่มีแผนที่จะทำออกมา หรือตัวที่เป็นที่นิยมมีความต้องการสูง โดยมีการออกแบบการแปลงสภาพของแต่ละค่ายที่แตกต่างกันไป ผมคิดว่ามันน่าจะมีเรื่องราวมากกว่านั้น ลองติดตามกันดูครับว่าจะจินตนาการกันไปถึงไหน…

MMC ชื่อย่อจาก Mastermind Creations เป็นหนึ่งในค่าย 3rd party ที่ผลิตของเล่น Transformer ผมคิดว่า เนื่องด้วยการผลิตของเล่น Transformer นั้นมีความซับซ้อน เพราะมีขั้นตอนต้องออกแบบให้แปลงสภาพได้ และให้เหมือนในการ์ตูน ในอดีตการออกแบบ3มิติมีค่าใช้จ่ายสูง ถ้า Hasbro คิดจะลงทุนทำเองทั้งหมด ก็คงใช้เงินและทรัพยากรบุคคลมาก แถมมีความเสี่ยงสูงถ้าของเล่นไม่ติดตลาด เลยเข็นไอเดีย 3rd party นี้ออกมา ซึ่ง win-win กันทุกฝ่าย รวมถึงเราๆท่านๆที่สะสม เพราะค่าย 3rd หลักๆจะมุ่งไปที่นักสะสม มากกว่าซื้อมาให้ลูกเล่น

เราย้อนกลับมาดูที่ของเล่น Transformer MMC R41 Ultio เป็นชื่อที่ไม่สามารถเดาได้ว่าคือตัวอะไรในการ์ตูน ถ้าไม่เห็นรูป ซึ่งจริงๆแล้วตัวนี้คือ Ratbat ภาคการ์ตูนคอมมิคส์ของ IDW แต่ด้วยลิขสิทธิ์ ถึงแม้นจะได้ผลิตของเล่น ก็ห้ามไม่ให้ใช้ชื่อซ้ำในการ์ตูน มันสร้างความปวดหัวให้กับนักสะสมหน้าใหม่อย่างผมมากครับ

เรามาดูการขั้นตอนการแปลงสภาพกันครับ ช่วงนี้เริ่มมาทำเป็นแบบ VDO แทน ถือโอกาสเรียนรู้การตัดต่อ VDO ไปในตัว Ratbat ตัวนี้ไม่มีจุดที่แปลงยากมาก ก็เลยไม่มีรูประหว่างแปลงสภาพ โดยรวมผมว่าการเก็บงานทำได้ดี และข้อต่อต่างๆดูจะแข็งแรงกว่าไลน์ปกติของ Hasbro จะมีก็แต่จุดที่เป็นกระโปรงข้าง เวลาแปลงกลับไปเป็นยานนั้น มีหลุดตาม VDO บ่อยเหมือนกัน

ตั้งแต่เริ่มย้ายไลน์มาสะสม Transformer มีความรู้สึกว่ามีหลายๆเรื่องให้ต้ค้นหา และเข้าใจที่มาที่ไปของของเล่นไลน์นี้มากยิ่งขึ้น ตัวละครแต่ละตัวนั้นมีเนื้อหาในแต่ละภาคที่แตกต่างกัน และมีอุปนิสัยที่ร่วมกัน เช่น Ratchet จะเป็นหมอ รักสันติ Rabat จะเป็นเหมือนเสนาธิการ จากนั้นเนื่องจากมีประวัติอันยาวนานกว่า 35 ปี ความหลากหลายในการเก็บสะสมของแต่ละท่านก็จะไม่เหมือนกัน บางท่านก็จะเก็บแค่ Primes กับ Megatron บางท่านก็อาจจะเน้นแต่ Bumblebee หรือบางท่านเน้นเป็นภาค สำหรับผมเน้นที่ชอบครับ (ชอบเกือบหมด โดยเฉพาะสายที่รวมร่างได้ และมีการแปลงสภาพที่ไอเดียเก๋ๆ) นับได้ว่าสกิลล์ในการเรียกเพื่อนสูงมากพอตัวเลยครับ ยังคงมุ่งหน้าต่อไปกับการเก็บสะสมของเล่น Transformer และติดตามอ่านคอมมิคส์ และดูการ์ตูนเก่าๆ เพื่อให้ได้อรรถรสในการเล่นมากยิ่งขึ้น