รีวิว Transformer Primes : Wheeljack

หลังจากได้กลับมาเริ่มเขียนบทความรีวิวของเล่น รู้สึกเหมือนได้ทำอะไรที่ชอบ ได้ความตื่นเต้นของการตามล่าหาของเล่นในไลน์ที่เราชอบ ความสนุกสนานในการได้เล่นและสัมผัสของเล่นที่สะสมที่ไม่ใช่แค่ได้ดม ได้พบเพื่อนฝูงที่อยู่ในวงการสะสม วันนี้ขอเริ่มรีวิว Wheeljack จากการ์ตูน Transformer Primes ภาค Beast Hunter ไม่ใช่ตัวใหม่แกะกล่อง แต่เป็นมือสองที่ได้มาจากสังคมของนักสะสม

Wheeljack ตัวนี้ได้ในสภาพมือสองหรือมากมือกว่านั้น ได้มาจากนักสะสมที่เป็นเหมือนเพื่อนที่ให้ความรู้กับเราได้เพราะชอบในสิ่งที่สะสมเหมือนๆกัน ต่างแต่จังหวะในการรอบครอง การที่เราได้ลดความรู้สึกที่ว่าต้องได้ของใหม่ ต้องได้ของครบ ทำให้เรามีโอกาสได้เล่นกับสิ่งที่เราชอบเร็วขึ้น (หุ่นที่แปลงร่างมาจากยานพาหนะ หรือมาประกอบรวมร่างกัน)

ถ้าเปรียบเทียบตัวหุ่นที่ได้มากับแหล่งข้อมูลที่เสพอยู่หลักๆจาก YouTube จะเห็นว่าของที่ผมได้มานั้น ไม่มีกระสุนกลมๆสีขาว ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร (ถ้าเป็นเมื่อก่อน จะรู้สึกทนไม่ได้) ตอนนี้สีทนได้

ความสนุกของของเล่น Transformer คือการที่เราได้อึ้งได้ทึ่งกับการที่ผู้ผลิตออกแบบ การเปลี่ยนสภาพจากรถเป็นหุ่น ซึ่งทำให้บางคนท้าทายตัวเองในการแปลงสภาพเป็นหุ่นโดยไม่พยายามดูคู่มือ เพราะคู่มือดูแล้วยิ่งไม่รู้เรื่อง

เรามาเริ่มจากสภาพรถที่ติดอาวุธพร้อม ในมุมมองต่างๆกัน

จากนั้นทำการปลดอาวุธออกมา ซึ่งสามารถพับแกนออกมาเป็นด้ามจับแบบยาว

ทำการแบะครึ่งหน้ารถ แล้วพับส่วนประตูออกตามรูป เพื่อเตรียมเป็นส่วนขา

หมุนๆ พับๆตามรูป เพื่อเปลี่ยนสภาพเป็นขาหุ่น เห็นถึงความตั้งใจในการออกแบบ

สามารถยืนได้ละครับ

ดันบังโคลนหน้า แกนสีเขียวขึ้นเพื่อเป็นหัวไหล่ และท่อนแขน

พับกระจังหน้าเข้ามาเป็นหน้าอก และส่วนหัวที่ซ่อนอยู่ภายในก็จะปรากฏ สังเกตุจุดยึดต่างๆที่ออกแบบมาเพื่อให้สามารถยึดชิ้นส่วนต่างๆให้เป็นรูปร่างที่ไม่เขยื้อนได้ง่ายๆ

ดึงกระจก (อาจใช้แรงบิดๆหมุนๆหน่อย) เพื่อหมุนเอามือออกมาตามรูป

หันด้านหลัง ทำการสยายปีกออกซะหน่อย

เอาอาวุธที่แปลงสภาพไว้แล้ว มาช่วยโพสต์ท่า

เป็นอันจบการแปลงสภาพ Transform จากรถไปเป็น Cybertronian ที่มีจิตวิญญาณเหมือนมนุษย์ (คือ All Spark) การได้มาสัมผัสการรีวิวแบบนอกสถานที่ หลังจากหยุดทำไปนาน ก็มีความรู้สึกเขินๆ สายตารอบๆข้างบ้าง การรีวิว Transformer นั้น ขั้นตอนการแปลงสภาพ ยุ่งยากในการถ่ายรูปมาก ถ้าเป็นตัวใหญ่ๆที่ระบบซับซ้อนมาก คงมีรูปเป็นหลายร้อยรูป เลยคิดว่าจะเริ่มลองทำ คลิปวีดีโอ ในขั้นตอนการแปลงจากหุ่นเป็นรถ จากรถเป็นหุ่นเก็บเอาไว้อ้างอิงใช้เองในอนาคต เพราะคงไม่สามารถจำขั้นตอนได้ทั้งหมดทุกตัว

ของเล่นไลน์ Transformer นั้น ผมว่าหลายๆท่านที่เก็บสะสม คงเริ่มจากมีสักตัวสองตัวให้ได้เล่นได้รู้ แต่พอเริ่มเข้ามาสัมผัส ความชอบในการแปลงร่างเป็นหุ่นจะมีสกิลล์เรียกเพื่อนที่รุนแรงมาก เพราะกว่า 35 ปีที่หุ่น Transformer ออกผาดโผนในวงการนั้น มีหลายภาคมากมาย แม้นไม่สามารถสู้ไลน์เซ็นไตในเรื่องจำนวนปีและเรื่องราวได้ แต่ถ้ายิ่งค้นลึกลงไปจะเห็นว่า จำนวนหุ่นนั้นมีมากเป็นพันๆตัว คงไม่มีทางที่เราจะเก็บสะสมให้ครบ ต้องเลือกเฉพาะตัวที่ชอบ และค่อยๆเรียนรู้กันไปครับสำหรับน้องใหม่สาย Trasnformer อย่างผม

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s