ตะลอนเที่ยวบางกระเจ้า

20170812_113033

ได้ยินชื่อ”บางกระเจ้า” มานาน วันนี้มีโอกาสได้มาเที่ยว นับเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการปั่นจักรยานชมวิวไป กินไปเรื่อยๆ แต่การเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางโดยรถยนต์นั้นบอกเลยว่าไม่ธรรมดา ทางลดเลี้ยวเคี้ยวคดกันใช่เล่น เหมือนจะใกล้แต่ต้องอ้อมคุ้งน้ำเพื่อมาข้ามสะพานข้ามคลองลัดโพธิ์ที่สร้างโดยพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่บริเวณนี้

Screenshot_20170813-131802

บริเวณพื้นที่บางกระเจ้านั้น จะถูกโอบล้อมด้วยแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้พื้นที่บริเวณนี้จะถูกอิทธิพลของน้ำขึ้นน้ำลง ทำให้น้ำท่วมได้ตลอดเวลาบริเวณริมน้ำ ในอดีตนั้นมีคลองลัดโพธิ์ช่วยแก้ปัญหานี้ แต่ไม่ได้รับการดูแลจนตื้นเขิน จวบจนในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้มีพระราชดำริให้พัฒนาปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพในการผันน้ำ เพื่อสกัดมวลน้ำที่ไหลผ่านคุ้งน้ำที่โอบล้อมบริเวณพื้นที่บางกระเจ้าผ่าน คลองลัดโพธิ์ ที่ได้รับการขยายเป็นประตูกั้นอิทธิพลของน้ำขึ้นน้ำลง

20170812_121639ระหว่างทางที่ขับมาสวนศรีนครเขื่อนขันธ์ จะมีจุดให้เราเช่าจักรยานมากมาย ราคาค่าเช่า ชม.ละ 20 บาท ถ้าเหมาทั้งวันก็ 50 บาท ซึ่งถ้าเราเอามาเองก็อาจจะมีกังวลตอนจอดเพื่อเดินเท้าไปเที่ยวตามจุดต่างๆ ให้ดีเอาสายล็อคมาด้วย และอย่าเอาคันที่ดูหรูหรามาจะดีกว่า

20170812_110002bangkrajaoจริงๆเราสามารถปั่นได้รอบเกาะนี้เลยนะครับ แต่มากับเด็กๆ เอาแค่ปั่นใน สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ ก็เพียงพอและปลอดภัยสำหรับเด็กๆมากกว่า

จุดแรกที่ต้องแวะในสวนศรีนครเขื่อนขันธ์ก็คือ หอชมนก แต่ก็ไม่มีนกให้ได้ชม อาจเพราะอยู่ในช่วงเที่ยงที่อากาศคงยังร้อนอยู่ ประกอบกับเสียงพูดคุยของนักท่องเที่ยว

1439314193-o

จุดหอดูนกที่ผมดูรีวิวจากการค้นหาข้อมูลในเพจที่เขารีวิวไว้ก่อนหน้านั้น หลายๆคนจะเอาจักรยานมานอนถ่ายรูปจากมุมสูงของหอชมนก แต่เท่าที่ดูวันนี้ไม่มีใครทำแบบนี้กันแล้วครับ คงจะมีการห้ามไม่ให้ทำแล้วเพราะอาจสร้างความรำคาญแก่นักท่องเที่ยวคนอื่นๆ และอาจสร้างความเสียหายกับทางเดินเท้า

20170812_11240520170812_112914จุดต่อมาเป็นสะพานเขื่อนขันธ์มรรคา เจ้าหน้าที่แจ้งว่าเมื่อก่อนสะพานทำจากไม้เนื้ออ่อนแล้วพุพังจนไม่สามารถใช้งานข้ามได้จริง ต่อมาสมเด็จพระเทพฯ ได้ทรงให้ทำการบูรณะปรับปรุงสะพาน เปลี่ยนเป็นไม้เนื้อแข็งจนมีสภาพสวยงามตามรูป และเราก็ไม่สามารถเอาจักรยานเข้าไปปั่นได้นะครับ

นอกจากนี้ภายในสวนก็จะมีจุดชมวิว และจุดนั่งพักผ่อนหลังปั่นจักรยานมาร้อนๆและเหนื่อยๆ อยู่มากมายหลายจุด เราสามารถเลือกที่จะหยุดพักตามใจเรา

ในสวนศรีนครเขื่อนขันธ์จะมีจุดขายอาหารเพียงจุดเดียว คือ ร้านไผ่คู่ บรรยากาศบ้านๆสบายๆ อาจด้วยจะความหิว ผมว่ารสชาติดีกว่าก๋วยเตี๋ยวเรือริมคลองรังสิตที่ผมเพิ่งไปกินมาเร็วๆนี้แบบฟ้ากับเหวเลย

ระหว่างนั่งหลบร้อนทานอาหารดื่มน้ำ ว่างๆก็เอาอุปกรณ์ คีย์บอร์ดพับได้ ที่เพิ่งรีวิวไปมานั่งเขียนบทความระหว่างพักรอ ซึ่งช่วยให้ผมไม่ต้องพกเป้ใบใหญ่ๆ แล้วยังสามารถทำงานระหว่างเที่ยวได้แสนสะดวก

หายเหนื่อยแล้ว ก็ปั่นออกถนนใหญ่ไปตลาดบางน้ำผึ้ง ซื้อของกินของฝาก พื้นที่บนเกาะนี้น่าจะได้รับการยอมรับกันทุกๆฝ่ายว่าเป็นพื้นที่ที่มีการปั่นจักรยานกันมาก มีเลนจักรยานตลอดทุกเส้นทาง อาจจะมีสะดุดติดรถยนต์ที่จอดข้างทางกันบ้าง แต่ก็ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ปั่นกันไปได้เรื่อยๆ ถ้าไม่ปั่นผาดโผนหรือปั่นเร็ว ก็ปลอดภัยไปเยอะแล้วครับ

20170812_132238

ระหว่างทาง ผ่านสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระพิฆเนศ ซึ่งกำลังก่อสร้างสถานที่ และรับบริจาคตามศรัทธาของผู้นับถือ เพื่อให้โครงการเดินหน้าต่อไปได้

ระหว่างที่ปั่นไปตามทาง จะมีป้ายโฆษณาตลอดทาง ของร้านอาหารสวนน้าอ๊อด ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสวนศรีนครเขื่อนขันธ์มาก เลยแวะเติมพลังมื้อเที่ยงกันที่ร้านนี้ เพราะดูโล่ง ร่ม และสะอาด เกือบทุกร้านใหญ่ๆในบางกระเจ้า จะมีบริการให้เช่าจักรยาน ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องขนเอากันมาเอง

ร้านสวนน้าอ๊อดนั้น มีจุดให้ถ่ายรูปตามที่หลายๆสถานที่มักทำกัน เพื่อเป็นแม่เหล็กดูดนักท่องเที่ยวยุคใหม่ที่ต้องเซล์ฟฟี่ แต่ด้วยอากาศที่ร้อน เลยไม่เห็นมีใครมาถ่ายรูปกัน คงต้องรอเย็นๆหน่อย เพราะระหว่างที่ขับรถกลับก็เริ่มเห็นประชากรจักรยานเพิ่มมากขึ้น

20170812_105436

บางกระเจ้านับว่าเป็นแหล่งพักผ่อนแนวศึกษาธรรมชาติ หรือพาชีวิตเราเข้าสู่สภาพพอเพียงได้เป็นอย่างดี มีจักรยานหนึ่งคันก็สามารถปั่นท่องเที่ยวไปตามจุดต่างๆของพื้นที่ แม้นว่าถนนบางเส้นทางจะยังเต็มไปด้วยรถยนต์แต่ก็ยังมีความเข้าอกเข้าใจวิถีการท่องเที่ยวในบริเวณบางกระเจ้า ถ้ามาแต่เช้า หรือเย็นๆ คงจะมีบรรยากาศที่ดีกว่านี้ ผมมาก็เกือบเที่ยง แดดแรงไปนิดสสส์ เกรียมกำลังดี ถ้ามีเวลาปิดการเดินทางด้วยรถยนต์ช่วงบ่าย 4-6 โมงเย็น อารมณ์วิถีพอเพียงแบบชาวบ้านและธรรมชาติคงฟุ้งมากกว่านี้ มีเวลาก็มาหาเวลาปั่นจักรยานกันที่บางกระเจ้าครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s