รีวิวใช้งานจริง Gear S3 Frontier ตอนที่1 (อายุใช้งานแบตเตอรี่)

20170205_144933

สวัสดีครับ หลังจากแกะกล่อง Samsung Gear S3 รุ่น Frontier เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็ได้เริ่มทดลองการใช้งานจริงตามที่สัญญากันไว้ จะทยอยๆมาเล่าสู่กันฟังถึงลูกเล่น ข้อดี ข้อเสีย จากมุมมองของตัวแอดมินเอง และจะพยายามใช้งาน Gear S3 Frontier นี้ให้ได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งอาจจะต้องมีการปรับตั้งค่าต่างๆให้เหมาะสมกับการใช้งาน 20170129_180745

เริ่มกันด้วยเรื่องของแบตเตอรี่กันก่อนครับ เพราะเท่าที่เคยได้ลองใช้ Smart Watch ที่หน้าจอสีสันแบบฉูดฉาดจัดเต็มนั้น แทบจะบอกได้เลยว่าต้องชาร์จกันวันต่อวันเลยทีเดียว นั่นคือสาเหตุที่ผมหันไปหา Pebble อยู่ จน Gear S3 ออกมา ประจวบกับ Pebble 2 HR ที่ได้สั่งซื้อไปนั้นถูกยกเลิกการส่งมอบ เพราะทาง Fitbit เข้าซื้อกิจการและสั่งระงับการดำเนินกิจกรรมทางการตลาดต่อ ก็เลยต้องมาดูกันว่า Gear S3  จะใช้ได้นานกี่วันกันแน่

เริ่มจากเช้าวันแรกที่ 98% พอตกตอนเย็นวันเดียวกันเหลือ 58% จากนั้นก็ลากใช้ต่ออีกถึงเย็นวันที่ 2 เหลือพลังงานเพียง 8% จน Gear S3 ต้องเตือนให้รีบทำการเติมพลังให้โดยด่วน Samsung แจ้งไว้ว่าสามารถใช้งานได้ 3-4 วันโดยไม่ต้องชาร์จ (ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน) แต่นี่ 2 วันหมดเกือบเกลี้ยง ผมตั้งสมติฐานว่า เนื่องจากวันแรกเห่อมาก ลองโน่นนี่นั่นจนกินพลังงานไปมาก จากนั้นไม่พอผมยังตั้งให้หน้าปัดนาฬิกาเป็นแบบ Always On เพื่อให้เหมือนใส่นาฬิกาอยู่จริงๆ เพราะถ้าไม่ตั้งให้ On หน้าจอจะดับจนกว่าเราจะมีการขยับข้อมือมาดู แต่การตอบสนองของการขยับมือนั้นแย่กว่า Pebble ที่ผมใช้มาก่อน  2 สาเหตุข้างต้นนั้น น่าจะทำให้พลังลดลงเร็วกว่าปกติ

รอบที่สอง คราวนี้ตั้งหน้าจอแบบดับตลอด เพื่อดูว่าจะสามารถใช้งานได้นานขึ้นแค่ไหน เริ่มเช้าวันแรกด้วยการชาร์จเต็ม 100% ตกเย็นเหลือ 50% แต่ก็มีเหตุให้มาช่วยสนับสนุนว่าทำไมแบตเตอรี่ลดลงเร็ว เพราะว่าผมลองใช้เก็บข้อมูลตอนออกกำลังกายและจับชีพจร ตกกลางคืนก็ใส่นอนเพื่อบันทึกการนอนหลับด้วยครับ แต่ตื่นเช้ามาก็ต้องรีบชาร์จเติมพลังไว้ เพราะว่าจะไปลองใช้คู่กับการปั่นจักรยานที่ Sky Lane ดู (หมายเหตู ผมจับภาพหน้าจอตามที่นึกขึ้นได้นะครับ)

20170117_165638

ปั่นครั้งแรกครับ เงอะๆงะๆ พอดู ไม่มีทีมงานเพื่อนฝูงไปด้วยเหมือนคนอื่นๆ แต่เรามาออกกำลังกายของเราเอง ไม่ต้องไปอายอะไรกันครับ 1 รอบของ Sky Lane นั้นเป็นระยะทาง 23 กิโลเมตร ลุยโลดครับ

ขออธิบายการเข้าถึงเมนูแบบคร่าวๆ คือ กดปุ่มด้านขวาล่าง (นาฬิกามีแค่ 2 ปุ่ม คือ ขวาบนกับล่าง บวกกับหน้าปัดที่สามารถหมุนได้) ก็จะเข้าสู่เมนูโปรแกรมหรือเราเรียกกันว่า App เลือกโปรแกรม S Health โดยการหมุนหน้าปัดไปจนถึง App S Health จากนั้นก็แตะหน้าจอเข้าโปรแกรม ข้อมูลจะถูกส่งไปให้มือถือ ถ้าเราทำการเชื่อมต่อกับมือถือไว้

20170205_144023

ใน  S Health นั้นมีให้เลือกประเภทการออกกำลังกายเท่าที่เห็นครับ  แต่ไม่สามารถเพิ่มกิจกรรมเองได้ คงต้องรอทาง Samgsung อัฟเดท Software อย่างเดียว ถ้ามีโอกาสจะมาพูดในรายละเอียดมากขึ้น เพราะยังใช้งานไม่หมดครบทุกส่วนครับ

20170205_144035

กด Start ก็จะมีถามเรื่องว่าจะใช้งาน GPS เพื่อเก็บแผนที่การปั่นจักรยานไหม จากนั้นก็จะนับถอยหลัง 3 2 1 ลุย ผมตั้งหน้าตั้งตาปั่นไปได้ประมาณ 15-20 นาที Gear S3 ก็เริ่มหยุดการบันทึกไป เพราะระหว่างปั่นที่ เนื่องจากไม่มีประสบการณ์ปั่นที่ Sky Lane เลย มีแมลงเยอะมาก มันพุ่งชนหน้า เข้าตา ระหว่างปั่นตลอดเวลา ผมไม่ได้เตรียมแว่นตาไปด้วย ก็เลยต้องขยี้ตาแล้วอาจจะไปโดนปุ่มอะไรสักอย่างให้มัน Pause ไป มาเห็นอีกทีก็พยายามแก้ระหว่างปั่นไปด้วยก็ไม่หาย จนต้องยอมจอดเพื่อความปลอดภัย แล้วเริ่มนับกันใหม่

ข้อมูลที่ Gear S3 บันทึกไว้นั้น ก็จะส่งมาให้มือถือที่ลงโปรแรม S Health ของ Samsung ถ้าได้ทำการเชื่อมต่อกันกับมือถือ เราก็สามารถเรียกมาดูรายละเอียดได้สะดวกขึ้น จะเห็นว่าทางซ้ายได้ลงเวลาไว้ 2 ช่วงในการปั่น เพราะความผิดพลาดที่ผมแจ้งไว้ ถ้าเราคลิกเข้าไปดูก็จะเห็นรายละเอียดของแผนที่ที่ปั่น พร้อมแสดงอัตราการเต้นของหัวใจ และข้อมูลต่างๆ

20170205_154419

ถ้าเราจะดูผ่านนาฬิกาก็ได้นะครับ แต่จะเห็นข้อมูลลำบากหน่อย เพราะหน้าจอเล็ก ในภาพเป็นการแสดงกิจกรรมที่ทำเป็นวงแหวนสีสันต่างๆ สีม่วงเข้มแสดงช่วงเวลาว่าเราหลับลึก สีเขียวเข้มคือช่วงที่มีการออกกำลังกาย แต่ผมว่ามันเพี้ยนๆอยู่พอควร ซึ่งช่วงเวลาที่นอน เจ้า Gear S3 ก็มาบันทึกว่ามีการออกกำลังกายไป หรือช่วงที่เวลาเย็นๆ ดันมีสีม่วงอ่อนๆแซมมา ผมก็ยังไม่เข้าใจหลักการบันทึกข้อมูลของ Gear S3 ดีมากนัก คงต้องลองกันไปสักพักก่อน

screenshot_20170131-204713

หลังจากปั่นเสร็จกลับมา พลังงานที่ตอนเช้าแสดง 78% ก็เหลือเพียง 24%  คาดว่าใช้งานฟังก์ชั่น GPS ระหว่างปั่นจักรยาน ซึ่งทาง Samsung ไม่ได้บอกไว้ชัดเจนว่าถ้าใช้ฟังก์ชั่น GPS แล้ว แบตเตอรี่จะสามารถใช้งานได้นานกี่ชั่วโมง

รอบที่สามของการชาร์จเพื่อทดสอบการใช้งานแบตเตอรี่ ครั้งนี้ปิดหน้าจอ และไม่ได้ใช้งาน GPS เลย เช้าวันแรก 97% เช้าวันที่ 2 เหลือ 69% (ดูดีขึ้นนะครับ) เช้าวันที่ 3 นั้นเหลือ 24% เนื่องจากมีการบันทึกออกกำลังกายในตอนเย็นของวันที่ 2

screenshot_20170205-160838

ตอนนี้ที่กำลังเขียนบทความอยู่ พลังงานของ Gear S3 Frontier ได้ลดลงไปอยู่ที่ 15% (วันที่3 ตอนเย็น)  จากการที่ได้ใช้งานจริงมาตลอดสัปดาห์ ก็พอจะสรุปเรื่องอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ Gear S3 ในมุมมองของผมได้ดังนี้ครับ

20170129_160312

เนื่องจาก Gear S3 เป็นนาฬิกาลูกผสมที่บางท่านอาจเน้นใช้งานแบบทั่วๆไป ไม่ได้เอามาใช้สำหรับบันทึกกิจกรรมการออกกำลังกาย ถ้าเป็นแนวนี้ผมว่า 3-4 วันก็น่าจะใช้งานได้ครับ (แต่อาจจะต้องปิดฟังก์ชั่นออโต้ต่างๆ) ถ้าใช้งานเพื่อช่วยบันทึกการออกกำลังกาย และอัตราการเต้นของหัวใจด้วยนั้น ขอแนะนำอย่างแรงว่าให้ชาร์จทุก 2 วันจะปลอดภัยมาก แต่ถ้ามีการใช้งาน GPS คู่ไปด้วยนั้น เช่นบันทึกวิ่งหรือปั่นจักรยานแบบกลางแจ้ง คงต้องขาร์จกันรายวันเลยละครับ ลองดูครับว่าจะเหมาะกับความต้องการเราหรือไม่อย่างไร แล้วอาทิตย์หน้าจะมารีวิวต่อกันตอนที่ 2 ครับ

 

 

One thought on “รีวิวใช้งานจริง Gear S3 Frontier ตอนที่1 (อายุใช้งานแบตเตอรี่)

  1. ใช้ครับปิด ซิงค์มือถือ ก้อใช้งานได้ปกติ วัดก้าวเดิน หัวใจ ใช้ได้ถึง5วัน สบายๆครับ ลองแล้วถูกใจ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s