ลงภาษาไทยบน Pebble Time ด้วยเครื่อง iPhone

17

กว่าจะได้ใช้งาน Pebble Time จริงๆ หลังจากที่แกะกล่องที่ผ่านมา ก็เสียเวลาไปเกือบเดือน เพราะตอนแกะกล่องนอกสถานที่ แล้วผมดันลืมสายชาร์ตไว้ที่โรงแรม จนต้องเมลล์ไปหาทาง Pebble เพื่อขอซื้อสายเส้นใหม่ แต่ทาง Pebble เขายังไม่มีจำหน่ายอะไหล่สายชาร์ต ซึ่งผมก็ได้อธิบายไปทาง Pebble ว่าผมไม่สามารถทำอะไรกับเครื่องต่อได้เลยหลังจากแกะกล่องนอกสถานที่ ถือเป็นบทเรียนที่ต้องระวัง แต่ต้องชมเชยฝ่ายสนับสนุนของ Pebble ที่เข้าใจความรู้สึกลูกค้า ที่ได้ส่งสายชาร์ตเส้นใหม่มาให้ผมโดยไม่คิดมูลค่า ผมขอปรบมือและขอบคุณกับความใจดีของ Pebble อีกครั้งที่ทำให้ผมสามารถ นำมันมาเล่นวิเคราะห์เพื่อให้เพื่อนๆได้อ่านกัน

ตอนที่ได้สายชาร์ตที่ทาง Pebble ส่งแบบด่วน Fedex ตรงจากอเมริกามาให้นั้น น้ำแทบไหล เพราะจะได้ลองใช้งาน และโหลดลงภาษาไทย ตามที่มีผู้เชี่ยวชาญได้ทำไปก่อนหน้านี้

IMG_2411

IMG_2410

รีบทำการฉีกซอง เพื่อเอาสายไปชาร์ตเจ้า Pebble Time สีแดงของผม
IMG_2413

ระหว่างที่ทำการชา์ตนั้น หน้าจอของ Pebble จะเป็นอนิเมทรูปแก้วกาแฟที่มีกาแฟค่อยๆไหลลงแก้ว วนไปมาให้ดู1

และแล้วก็ชาร์ตจนเต็ม จากรูปที่เป็นกาแฟไหลลงแก้ว ก็จะปิดฝาไว้เรียบร้อยพร้อมใช้งาน
3

ผมยังไม่พูดเรื่องการใช้งาน เพราะอยากลองลงภาษาไทยมาก จากที่ได้ค้นหาผ่านอากู๋ ก็เจอว่า มีคุณพิทยา ได้โพสต์วิธีการลงภาษาไทยในเครื่อง Pebble ไว้แล้วใน pittaya.com

4

5

เนื้อหาจะออกไปแนวที่ต้องมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ เมื่อก่อนผมก็ชอบทำ แต่ ช่วงนี้ชอบแบบสำเร็จรูป เพราะวิธีการที่คุณพิทยาสอนนั้น สามารถทำได้แค่กับเครื่อง Android แต่ผมใช้ตระกูลผลไม้เลยทำตามไม่ได้ ยังดีไล่อ่านลงมาข้างล่าง มีคุณปริญาได้ทำเป็นตัวรอมเต็มให้โหลดผ่าน MEGA (ไม่เคยรู้จักมาก่อน) ก็เลยต้องทำต่อไปอีกหลายขั้นตอน

6_1

ขั้นแรก ผมตรวจสอบดูว่า Firmware Version เดียวกัน คือ V3.1 ตามที่คุณปริญาบอกไว้

6_2

6_3

พอผมคลิ๊กไปที่ลิงค์ที่คุณปริญาให้ ก็จะเข้าสู่หน้าที่บังคับให้ลง App MEGA เพื่อใช้  Cloud Data ของเขา ผมขอข้ามขั้นตอนการลงทะเบียน เพื่อเป็นสมาชิก ​MEGA นะครับ

7

หลังจากทำการโหลด MEGA สำเร็จ ก็สามารถเข้ามาลิงค์ที่ให้ไว้ได้ ซึ่งเป็น .pbz จริงๆ ถ้าเราสามารถฝาก .pdz ไว้ในลิงค์ที่โหลดง่ายๆ  ก็จะลดขั้นตอนไปเยอะนะครับ แต่ผมว่าในอนาคต ทาง Pebblebit คงจะทำออกมาให้เราได้ใช้ปรับแต่งรอมได้เหมือนตัวก่อนหน้านี้

8

9_1

เมื่อเราคลิ๊กโลโก้สี่เหลี่ยมมีลูกศรของ iPhone ตอนที่โหลดไฟล์เสร็จนั้น สามารถเลือกว่าให้เปิดโดย Pebble Time ได้ตามรูป

10

หน้าจอ iPhone จะขึ้นเตือนตามมาตรฐาน ถ้ามั่นใจว่าไฟล์นี้ ไม่มีปัญหาก็ Continue เลยครับ จะขึ้นอีกหน้าจอให้เราสามารถ Update ลงนาฬิกาเราได้

11_1

11_2

11_3

ภาพประกอบระหว่างรอโหลด Firmware ลงนาฬิกา Pebble Time ไล่จาก 0% ไป 99% จนเสร็จ

12

13

14

15

แล้วจากนั้นก็รอ Pebble Time Install Firmware ที่มีภาษาไทยลงไป

16

เป็นอันเสร็จสิ้นภาระกิจการลงภาษาไทย พร้อมหน้าจอทดสอบให้ดูเป็นหลักฐาน
IMG_2380

โดยรวมข้อได้เปรียบของ Pebble Time เทียบกับ Apple Watch ที่ผมได้สัมผัสมานั้น หลักๆมี 2 เรื่องคือ

1. แบตเตอรี่ของ Pebble Time สามารถอยู่ได้ 4-5 วัน แต่ Apple Watch ต้องชาร์ตวันต่อวัน วันที่สองถ้าไม่ชาร์ตจะไม่รอดไปจนถึงเย็นๆ

2. Pebble Time สามารถรองรับได้ทั้งสองระบบ และน่าจะสามารถรองรับระบบอื่นๆได้อีกในอนาคต ส่วน Apple Watch ก็ต้องมี iPhone เท่านั้นถึงจะใช้งานได้คุ้มประสิทธิภาพ

2 thoughts on “ลงภาษาไทยบน Pebble Time ด้วยเครื่อง iPhone

    • ตอนนี้เหมือนระบบ มันเปลี่ยนไปแล้ว และไฟล์ .pbz ได้เป็น version เก่า ถ้าสามารถยอม down grade ลงได้ก็น่าจะหาวิธีได้ แต่ผมเองต้องไปใช้ android โหลดแค่ภาษาไทยลง จากลิงค์ของคนเขียนจริงๆ แล้วค่อยกับมาเชื่อมกับ iphone ทีหลัง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s