ตะลุยออสเตรเลีย#3 (Sydney)

SONY DSC

วันที่สามของการตะลุยออสเตรเลีย เราวางแผนไปเที่ยว Blue Mountain ถ้าจะให้เปรียบเทียบก็คล้ายๆกับเขาใหญ่บ้านเรา แต่สิ่งอำนวยความสะดวกนั้นเรียกได้ว่าแทบจะครบครัน เพราะมีกระเช้าลอยฟ้า รถรางไฟฟ้าที่ดัดแปลงมาจากรถขนถ่านหินสมัยก่อน(รถรางชันมากในบางช่วง เล่นเอาเสียวสุดๆเหมือนกันครับ) หรือจะเดินเท้าเพื่อต้องการสัมผัสธรรมชาติก็ได้ เรามุ่งหน้าจากท่าเรือ Darling ไปเมือง Katoomba ที่เป็นที่ตั้งของ Blue Mountain แต่ระหว่างทางนั้นรถก็ติดมากเพราะกำลังมีการปรับปรุงเส้นทางกันอยู่ครับ

IMG_3229

ระหว่างทางก็แวะเข้าจุดพักกลางทางเลยเก็บภาพห้องน้ำมาให้ชม (ไม่ต้องห่วงกันในเรื่องความสะอาดครับ)

IMG_3232

IMG_3233

จุดหมายแรกในวันนี้เรามากันที่ จุดชมวิว Blue Mountain ที่เรียกกันว่า Echo Point

IMG_3245

Echo Point เป็นเหมือนจุดศูนย์รวมนักท่องเที่ยวในการมาเที่ยว Blue Mountain และจากจุดนี้เราสามารถชมวิวของ เขาสามอนงค์ หรือ Three Sisters Rock ซึ่งมีตำนานรักของอบอริจิ้นเล่าว่า หินทั้งสามคือสามสาวพี่น้องที่ตกหลุมรักกับชายหนุ่มต่างเผ่า แต่ตามกฎของเผ่านั้นไม่สามารถจะแต่งงานกันได้ จึงทำให้สามหนุ่มตัดสินใจยกกำลังมาเพื่อแย่งชิงตัวสามสาว และสงครามก็เกิดขึ้น ดังนั้นผู้อาวุโสแห่งเผ่าของสามสาวจึงตัดสินใจสาบให้ทั้งสามสาวเป็นแท่งหิน แล้วตนเองก็ถูกสังหารในสนามรบ จึงไม่มีใครสามารถแก้คำสาปกลับมาได้ครับ จากจุดนี้สามารถเดินเท้าไปชมจุดต่างๆได้ เช่นน้ำตก Katoomba หรือจะเดินชมธรรมชาติ เหมือนเราเดินไปชมน้ำตกเหวนรก ต่างๆในเขาใหญ่

IMG_3288

IMG_4001

IMG_3989

SONY DSC

แพลนต่อกันว่าจะดูน้ำตก Katoomba แต่พอเห็นระยะทางที่จะต้องเดินไปถึงต้นน้ำตกก็เล่นเอาถอดใจต้องเปลี่ยนแผนกันแบบกะทันหัน เพราะดูแล้วถ้าจะเดินไปกันทั้งหมู่คณะ คงจะไม่ไหวหล่ะครับ เลยเก็บภาพจากมุมด้านบนมาให้ชมกันแทน

IMG_3354

SONY DSC

เดินไปเดินมาซักพักก็เจอป้ายชี้บอกทางไป Toy Museum (ด้วยเป็นคนที่ชอบสะสมโมเดลของเล่นก็เลยเกิดอาการอยากเข้าไปเยี่ยมชมซักหน่อยครับ) Museum เป็นเหมือนบ้านของบุคคลมีอันจะกินที่มาพร้อมสวนสวยที่มรอาณาบริเวณใหญ่โต ในส่วนของเล่นที่จัดแสดงนั้นไม่อนุญาติให้ถ่ายภาพได้ โดยส่วนใหญ่เป็นของเล่นโบราณ (เห็นแบบนี้แล้วแอบฝันว่าเราจะจัดบ้านเป็นพิพิธภัณท์แบบนี้บ้างหรือป่าวน๊า)

IMG_3290

IMG_3291

IMG_3316

ผมขออนุญาติถ่ายรูปตรงบริเวณทางเข้าของพิพิธภัณฑ์ ด้วยบังเอิญว่าของเล่นนั้นเป็นตัวการ์ตูนที่มีชื่อเหมือนลูกสาวผมเองครับ

IMG_3292

ภายในสวนนั้นมีการจัดได้อย่างสวยงามลงตัว แถมต้นไม้ภายในสวนนั้นก็ใหญ่โตให้ร่มเงาในยามแดดร้อนได้ดีเลยครับ

IMG_4040IMG_3301

IMG_3305

IMG_3307

IMG_3325

IMG_3304

ฝั่งตรงข้าม Toy Museum นั้นจะเป็นจุดชมวิวที่เขาคุยว่าสวยที่สุดของ Blue Mountain แถมต้องเสีย 2 AUD เพื่อผ่านเข้าไปชมอีกน่ะครับ

IMG_4085

IMG_3334

แล้วผมก็มองหาร้านอาหารสำหรับมื้อ Dunch (ประมาณว่า Lunch+Dinner เพราะเลยเวลาเที่ยงมามากแล้วครับ) แต่การหาร้านอาหารระหว่างทางนั้นต้องขอบอกว่าลำบาก คณะเราขับไปเรื่อยๆจนถึงเมือง Blackheath แต่ปรากฏว่าไม่มีร้านอาหารไหนเปิดขายเลย เพราะตอนนั้นเวลาก็ล่วงเลยมาจนบ่ายสี่โมงแล้ว ทุกร้านต่างตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าให้รอจน 5 หรือ 6 โมงเท่านั้น ดูร้านอาหารที่นี่จะไม่ง้อลูกค้าเท่าไหร่น่ะครับไม่เหมือนตอนไปเที่ยวในเอเซียบ้านเรานั้น หากินได้ง่ายๆแถมร้านสะดวกซื้อก็มีมากมายไปหมด อิอิ ท้ายสุดเราก็กลับไปฝากท้องง่ายๆที่เมือง Katoomba กับร้านของคุณป้าคนนึงครับ

IMG_4191

เมื่อได้อาหารรองท้องก็เริ่มมีพลัง คณะเราก็มุ่งหน้าไปชมความงามของ Sydney Opera House ที่จัดว่าเป็นไฮไลท์ของเมืองซิดนีย์หรือประเทศออสเตรเลียเลยก็ว่าได้ มาซิดนีย์ไม่มีรูป Sydney Opera House คงจะเรียกว่ามาไม่ถึง โดยมีประวัติคร่าวๆว่า ออกแบบโดยสถาปนิกชาวเดนมาร์กผู้ชนะการประกวดออกแบบ นามว่า Jorn Utzon ในปี 1957 ส่วนงานก่อสร้างเริ่มขึ้นในปี 1959 กว่าจะแล้วเสร็จก็ล่วงเข้าปี 1973 โดยมีการแสดงครั้งแรกในวันที่ 28 Sep 1973 และ ควีน อลิซาเบธที่สองแห่งสหราชอาณาจักร เสด็จมาเป็นองค์ประธานเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 Oct 1973

SONY DSC

SONY DSC

Sydney Opera House ตั้งอยู่บน Bennelong Point บริเวณ Sydney Harbour ซึ่งจากบริเวณนี้เราสามารถเห็นวิวของสะพาน Harbour Bridge ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดิน(หรือปีน)ขึ้นไปบนยอดเพื่อชมทัศนียภาพเมืองซิดนีย์จากมุมสูง แต่รอบนี้คณะผมขอบายกันหมดครับ ส่วนเพื่อนๆท่านใดสนใจก็ลองดูรายละเอียดได้ที่ http://www.bridgeclimb.com ครับ

SONY DSC

SONY DSC

ถ้าต้องการเห็นวิวทั้งสองสถานที่ในเวลาเดียวกัน สามารถดูได้จากสวน Royal Botanic Park  แต่วันนี้คณะเราไปไม่ทันครับ เพราะทุกๆคนมัวตื่นเต้นกับภาพที่เห็น และแยกย้ายกันถ่ายรูปมุมต่างๆจนอาทิตย์เริ่มตกดิน มื้อเย็นวันนี้ขอไปชิมที่ย่านไชน่าทาวน์ หารสชาติที่คุ้นลิ้นชาวเอเซียอย่างเรากันดีกว่าครับ เพราะมื้อเที่ยงที่ผ่านมา ทั้งได้กินช้าแถมรสชาติก็ไม่ค่อยถูกปาก เหมือนกินเพื่ออยู่ แต่ตอนนี้ขออยู่เพื่อกินก่อนครับ อิอิ

ที่ไชน่าทาว์นจะมี Street show แซมตามจุดต่างๆ แฝงขายของครับ ลองชมดู

บรรยากาศรอบๆไชน่าทาว์น

IMG_3476

IMG_3477

IMG_3478

IMG_3483

IMG_3484

IMG_3485

IMG_3486

IMG_3488

IMG_3495

หลังอิ่มหนำจากไชน่าทาว์นกันแล้วคณะเราเลือกเดินย่อยกลับโรงแรม ระยะทางก็ไม่ไกลมากครับ (แต่ก็ไม่ใกล้ครับ อิอิ)

IMG_3497

IMG_3501

IMG_3507

IMG_3506

วันนี้เป็นทริปที่ยาวนานตั้งแต่เช้ายันเย็น แต่ก็ได้บรรยากาศหลายรูปแบบดีครับ สำหรับ Blue Mountain การมาเยือนครั้งนี้อาจจะมีระยะเวลาที่สั้นแถมคณะเราก็มีกันจำนวนหลายคน ก็เลยอาจจะยังไม่ได้ชมเต็มอิ่มกันเท่าไหร่ คงต้องหาเวลากลับมาเยือนอีกครั้ง คืนนี้พักผ่อนกันก่อนครับ โปรแกรมพรุ่งนี้เอาใจบรรดานักช็อปกัน ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยัง Gold Coast ครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s