ตะลุยออสเตรเลีย#1 (Sydney)

IMG_6293

หยุดยาวคราวนี้วางแผนมาเที่ยว Sydney กับ Gold Coast ปกติที่ผ่านมาก็ได้ไปหลายๆที่ มีถ่ายรูปเก็บๆไว้ว่าจะมาเขียนบทความ จนแล้วจนรอดก็มีข้ออ้างตลอดว่างานยุ่ง ข้อมูลยังไม่ดีพอ ได้อ่านหนังสือมาก็มาก ว่าคิดแล้วต้องทำ ลงมือก่อนได้เปรียบ ลงมือทำทันทีที่ตัดสินใจ เวลาอ่านหนังสือเหล่านี้ก็พยักหน้าตามไป เพราะรู้สึกว่ามันคือสุดยอดคำแนะนำ สุดท้ายก็ไม่ได้ทำ เพราะสิ่งเดียวในสันดานมนุษย์ที่จะหาเหตุมาผลัดวันประกันพรุ่ง จนสิ่งที่น่าจะเกิดมันก็ไม่ได้เกิด เลยขอฮึดที่จะเขียนบทความขึ้นมาแม้นว่าจะไม่ดี เพื่อจะไม่ต้องผลัดวันประกันพรุ่งอีกต่อไป 

การเดินทางไปต่างประเทศทุกครั้งนั้นจะพยายามใช้เวลาที่มีอยู่ให้คุ้มค่ามากที่สุด ครั้งนี้ก็เน้นรูปแบบเดิมคือเครื่องลง Sydney ตอน 6โมงเช้า แต่เนื่องจากมากันหลายชีวิต การเดินทางก็จะใช้เวลามากกว่าปกติ ประกอบกับด่านตรวจคนเข้าเมืองของประเทศออสเตรเลียนั้นเข้มจริงๆครับ เขาใช้น้องหมาดมตรวจของกินที่ห้ามเด็ดขาดว่าไม่ให้เอาเข้าประเทศออสเตรเลีย ตัวผมเองก็โดนน้องหมาจมูกไวจับได้ เพราะเอามัฟฟินจากบนเครื่องใส่เป้ไว้ กลิ่นมันออกมา น้องหมาเลยจัดการฟ้องซะ แต่สุดท้ายก็รอดออกมาได้เพราะเป็นอาหารที่มาจากเครื่องบินของออสเตรเลียเอง

เมื่อผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองของประเทศออสเตรเลียได้ ก็ดำเนินเรื่องเช่ารถ เพราะการเดินทางครั้งนี้มีครบทั้งเด็ก สตรี และคนชรา ดังนั้นการเดินทางโดยรถไฟฟ้าต้องขอบาย สถานที่พัก(โรงแรม)นั้น ทุกครั้งก็จะเลือกที่การเดินทางสะดวก เพราะจะได้ไม่เสียเวลาในการเดินทาง

IMG_6170

เมื่อได้รถเช่า ก็มุ่งหน้าสู่โรงแรมเพื่อปลดภาระกระเป๋าเดินทางออก ก่อนที่จะไปเที่ยวชมออสเตรเลีย สถานที่แรกที่ไปแวะนั้นคือ หาด Bondi ที่ขึ้นชื่อของเมือง Sydney การจอดรถเพื่อเดินหรือเล่นน้ำที่หาดนั้น ต้องรับบัตรจอดรถ แต่รับมาแล้วไม่มีที่จอดซะงั้น

IMG_2886

IMG_2888

เมื่อได้ที่จอดรถเพื่อเดินชมวิวหาด ต้องขอบอกว่า สวยใช้ได้นะครับ บรรยากาศหาดเป็นการผสมผสานระหว่างหลายๆหาดของบ้านเรา ออสเตรเลียจะห้ามไม่ให้มีร้านค้าใกล้หาด ทรายและน้ำของหาด Bondi นั้นประมาณแถวเกาะพีพี แต่บรรยากาศรอบๆหาดนั้นประมาณบางแสน พัทยา

IMG_2904

IMG_2915

สังเกตุนะครับว่า ที่นี่ไม่มีมาเฟียยึดหาดตั้งเต้นท์ เก้าอี้ริมหาด ต่างคนต่างหาวิธียึดพื้นที่หาดกันเอง ดูอย่างน้องหนูคนนี้

IMG_2905

เดินถ่ายรูปได้สักพัก ก็แวะทานมื้อเที่ยงที่ร้านอาหาร วิวดีๆ มีคนต่อคิวเข้าเยอะมาก ชื่อร้าน Bondi Front ประมาณนั้น ไปถึงก่อนเวลาก็ไม่เปิดให้เข้าไป บอกต้องรอจนเที่ยงเป๊ะ ไม่ง้อลูกค้า

IMG_2917

IMG_2919

ด้วยความหิวสั่งมาหลายอย่าง จิบเบียร์กับไวน์ขาวประกอบรสชาดอาหารไป มื้อนี้เลยหมดไปแบบปาดเหงื่อหลายรอบ

IMG_6227

IMG_6241

IMG_6240

IMG_6239

IMG_6238

IMG_6237

IMG_6236

IMG_6234

แดดออสเตรเลียในช่วงฤดูร้อนไม่ธรรมดาจริงๆครับว่าแล้วกลับไปหลบแดดแถวโรงแรมก่อนดีกว่า เราพักกันที่ Novotel Sydney Darling Harbour ซึ่งถือว่าเป็นท่าเรือที่คึกคักอีกแห่งนึงของซิดนีย์ เพราะบริเวณนี้จะมีทั้งห้างสรรพสินค้า สถานที่ท่องเที่ยว คาสิโนแถมยังอยู่ใกล้จุดที่จะมีการจุดพลุเฉลิมฉลองวันปีใหม่กันด้วยครับ

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

ส่งท้ายวันแรกกันด้วยสะพาน Pyrmont Bridge ที่มีเทคนิคพิเศษตอนเปิดกลางสะพานเพื่อให้เรือขนาดใหญ่เดินทางผ่านได้ ปกติที่เราเห็นเคยเห็นกันในหนังนั้นก็จะยกสะพานขึ้นสองข้าง แต่อันนี้ตอนแรกคิดว่าจะเป็นแบบนั้น เลยพยายามมองกลางสะพานว่าจะเริ่มยกเมื่อไหร่ กลับกลายเป็นว่า พี่แกเล่นหมุน 360 องศาโชว์ซะงั้นเลยครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s