Hida-Takayama Part I เที่ยวย่านเมืองเก่า ชมพลุมือถือ

photo-8

Takayama ไม่ใช่เพียงแค่จุดหมายเริ่มต้นของใครหลายคนสำหรับการเดินทางไปสู่ Shirakawago แต่ถือว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจเมืองหนึ่งในญี่ปุ่น โดยเฉพาะในช่วงเดือน เมษายนและเดือนตุลาคมที่จะมีการจัดงาน Takayama Festival ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในสามงานเทศกาลที่มีความสวยงามมากในญี่ปุ่น

DSC_4076

Nakabashi Bridge

วันแรกที่มาถึงทาคายาม่าผมได้ออกเดินไปเที่ยวย่านเมืองเก่า(Sanmachi) ตามเส้นทางที่เดินมาจะต้องผ่านสะพาน Nakabashi สะพานสีแดงที่ทอดข้ามแม่น้ำ Miyagawa ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของเมืองทาคายาม่า โดยเฉพาะภาพในช่วงงานเทศกาลสะพานแห่งนี้ดูจะเป็นพระเอกเลยครับ

DSC_4069

DSC_4067

ในย่านเมืองเก่าอาคารบ้านเรือนได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี โดยอาคารเหล่านี้มีอายุตั้งแต่ในช่วงสมัยเอโดะ (1600-1868) และปัจจุบันเป็นร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร โรงบ่มเหล้าสาเก และมีบางบ้านที่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์หรืออาร์ตแกลลอรี่ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยวชม

DSC00025

เดินชมไปชมมาก็ให้บรรยากาศเหมือนเดินอยู่ตลาดน้ำอัมพวา อิอิ จะต่างกันก็ตรงภาษาและของที่ขายครับ เราจะเห็นตุ๊กตาเครื่องราง Sarubobo ที่มีลักษณะรูปร่างเหมือนคนที่ไม่มีหน้าในรูปแบบของที่ระลึกต่างๆวางขายมากมาย นอกจากนั้นยังมีของกินต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ดังโงะ ที่หน้าตาคล้ายลูกชิ้นแต่จริงทำจากแป้งข้าวปั้นกลมๆเหมือนโมจิ ซูชิหน้าเนื้อ (ที่ผมต้องขอผ่าน)

DSC00029

Sarubobo

DSC00022

Dango ขนมที่ดูไปก็คล้ายลูกชิ้น

วันที่สองที่ผมอยู่ทาคายาม่าถือเป็นโชคดีที่ตรงกับช่วงที่มีงานเทศกาล HidaTakayama Tezutsu (hand-held) Fireworks เป็นการแสดงจุดพลุไฟโดยให้ผู้กล้าหาญมาถือพลุที่บรรจุอยู่ในกระบอกไผ่บนเวทีที่จัดอยู่กลางแม่น้ำ Miyagawa แล้วก็ถือโชว์จนพลุหมด ดูแล้วก็ให้รู้สึกทึ่งและเสียวแทนผู้กล้าเหล่านั้นเหมือนกันครับ

DSC_4269

ถึงแม้จะเป็นการมาเยือนญี่ปุ่นในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าว แต่ก็มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ประทับใจในทริปครั้งนี้ คราวหน้าเราไปชมเมืองทาคายาม่าในส่วนอื่นกันต่อครับ

One thought on “Hida-Takayama Part I เที่ยวย่านเมืองเก่า ชมพลุมือถือ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s