Summer in Shirakawago

DSC_4121

เมื่อเอ่ยถึง Shirakawago หลายๆคนคงจะนึกถึงภาพบรรยากาศของบ้านทรงกัสโซที่มีหิมะปกคลุมหลังคา พร้อมบรรยากาศเทือกเขาที่มีหิมะปกคลุมในช่วงฤดูหนาวที่เป็นช่วงเวลายอดนิยมในการมาเยือน แต่ครั้งนี้ผมแหวกแนวมาเยือน Shirakawago ในช่วงฤดูร้อนที่อากาศร้อนไม่แตกต่างจากบ้านเรา บรรยากาศจะเป็นอย่างไรตามไปชมกันครับ

Shirakawago ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกในปี  1995 โดยตั้งอยู่ในส่วนตอนกลางของประเทศญี่ปุ่นในเขตจังหวัด Gifu สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวและมีชื่อเสียงในหมู่บ้านแห่งนี้ คือ บ้านที่มีลักษณะสถาปัตยกรรมการสร้างที่มีหลังคาสูงชัน จนดูเหมือนภาพของสองมือที่พนมเข้าหากัน ตามความหมายของคำว่า Gassho

photo-5

ผมเดินทางมายัง Shirakawago โดยบริการรถบัสของ Nouhi Bus จากสถานีเมืองทาคายาม่าซึ่งอยู่ข้างๆสถานีรถไฟ JR Takayama Station ใช้เวลาเดินทางโดยประมาณหนึ่งชั่วโมงสิบนาทีครับ เพื่อนๆสามารถเช็ครายละเอียดรอบรถและราคาตั๋วโดยสารได้ตามลิ้งค์ด้านล่าง http://www.nouhibus.co.jp/english/shirakawago_kanazawa.html

DSC_4080

สะพานข้ามแม่น้ำ Shogawa ก่อนเข้าไปยังตัวหมู่บ้าน

รถบัสจะจอดบริเวณลานจอดรถบัส ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจะอยู่ใกล้กับลานจอดรถสามารถไปหยิบแผนที่และข้อมูลหรือผู้ที่ต้องการเดินทางต่อไปยัง Kanazawa สามารถเอากระเป๋ามาเก็บในล็อกเกอร์ได้ก่อนครับ

DSC_4100

อากาศในวันที่ผมมาเยือนนั้นร้อนได้ใจเลยครับ แต่ผมก็ไม่หวั่นเดินหน้าเก็บภาพบ้านทรงกัสโซพร้อมทุ่งนาเขียวขจีและดอกไม้ที่มีสีสันต่างๆ คงจะพอทดแทนภาพหิมะปกคลุมในช่วงฤดูหนาวได้บ้างน่ะครับ 🙂

DSC_4114

DSC_4146

ภายในหมู่บ้านแห่งนี้มีบ้านโบราณแบบกัสโซกว่า 150 หลังและโดยส่วนใหญ่จะมีเจ้าของอาศัยอยู่จริง การเดินเข้าในบางพื้นที่อาจจะต้องระมัดระวังนิดนึงเพราะอาจจะเป็นการรุกล้ำพื้นที่ครับ แต่มีบ้านที่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชม ตัวอย่างเช่น บ้านคันดะ บ้านวาดะ โดยมีค่าเข้าชม 300 เยน

DSC00065

ตัดสินใจอยู่ตั้งนานว่าจะหยุดกินมื้อเที่ยงก่อนหรือจะเดินตะลุยต่อขึ้นไปยังจุดชมวิว และท้ายสุดผมก็มายืนอยู่บนจุดชมวิว ขอบอกว่าถึงแม้จะเดินขึ้นมาเหน็ดเหนื่อยแต่เห็นวิวแล้วก็ชื่นใจครับ

DSC_4131

เดินลงจากจุดชมวิวก็เลี้ยวเข้าร้านอาหารที่เจอร้านแรกกันก่อนเลยครับ สั่งเมนูมาเป็นหมี่เย็นพร้อมเต้าหู้ปิ้ง ที่ผมเองก็จำไม่ได้ว่าเรียกว่าอะไรด้วยอารมณ์หิวจัดก็เลยชี้อย่างเดียวเลยครับ เล่นเอาอิ่มแปล้เลยครับ

photo-6

หลังอิ่มอาหารเที่ยงผมก็ออกมาเดินดูของฝากที่มีให้เลือกมากมาย ก่อนที่จะเก็บภาพเพิ่มเติมและเตรียมขึ้นรถบัสขากลับทาคายาม่าในรอบบ่ายสามโมง แม้อากาศจะร้อนอบอ้าวใน Shirakawago แต่บรรยากาศทุ่งนาที่เขียวขจี พร้อมดอกไม้ที่มีสีสันต่างๆก็ช่วยเติมเต็มความสวยงามให้กับ Summer in Shirakawago

DSC_4091

DSC_4150

มีโอกาสครั้งหน้าผมจะแวะเวียนกลับมาเยือน  Shirakawago อีกสักครั้ง แต่ครั้งนี้ขอเป็นหน้าหนาวน่ะคร้าบ สวัสดีครับ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s