แกะกล่องหุ่นเหล็ก GX-02R Great Mazinger

ต่อเนื่องจากแกะกล่องริมน้ำจนสูญเสียจรวดมิดไซน์หน้าอกไปครั้งที่แล้วใน แกะกล่องหุ่นเหล็กสาว GX-8, GX-9, GX-11 และ GX-12 วันนี้เลยขอแกะกล่องหุ่นเหล็กหนุ่ม GX-02R Great Mazinger มาประกบ เป็นของเล่นแนวสะสมไลน์ SOC  ซึ่งในไลน์ SOC นั้นจะมีบรรดาเครือญาติของหุ่นกายสิทธิ์ ถูกทำออกมามากที่สุดเลยก็ว่าได้

GX-02R ก็เป็นรุ่นต่อมาของหุ่นกายสิทธิ์ Mazinger ซึ่ง GX-02 นั้นมีออกมามากมายหลายเวอร์ชั่น ได้แก่ GX-02, GX-02B, GX-02R, GX-02RG อักษรตัวท้ายจะพยายามสื่อความหมายต่างๆ B=Black รุ่นสีดำคลาสิก R=Rivision รุ่นปรับปรุงคุณภาพ G=Gold รุ่นสีทองอร่ามถ้าสำหรับผู้ที่คลั่งไคล้ คงต้องตามเก็บกันจนครบ เพียงแต่ว่า มันเป็นสินค้าที่ออกมานานแล้ว บางตัวไม่สามารถจะหาของมือหนึ่งในท้องตลาดมาได้ง่ายๆ ต้องคอยประมูล หรือตามซื้อจากบอร์ด

เนื่องจากเป็นสินค้าที่หายาก โดยส่วนใหญ่จะเป็นของมือสอง ซึ่งทางผู้ขายจะอ้างว่า เป็นของแกะเช็ค หรือไม่ก็แกะแล้วตั้งโชว์อย่างเดียว สภาพใหม่เอี่ยม สุดท้ายราคาก็จบตรงความพอใจระหว่างผู้ซื้อและขาย แต่ผมว่าเวลาประกาศขาย ถึงจะแกะออกมาเล่น ก็คงบอกว่าแกะโชว์ แกะเช็ค จึงขอแนะนำว่าถ้าจะซื้อของเล่นสะสมมือสองไม่ว่าไลน์ไหน ควรนัดดูของอย่างเดียว ไม่ชอบสภาพก็ไม่ต้องเสียตังค์ แถมยังไม่เสียอารมณ์ด้วย

ย้อนกับมาเรื่องแกะกล่อง Great Mazinger กันเลยดีกว่า โดยเริ่มกันที่รูปด้านหน้ากล่อง

ตามมาด้วยด้านข้างซ้ายและขวา

ส่วนด้านบนและล่างนั้นเหมือนกัน

รูปด้านหลังไว้ศึกษาเวลาโพสต์ท่าหุ่น เพื่อถ่ายรูป และประกอบชิ้นส่วนบางชิ้น (ผมขี้เกียจพลิกดูคู่มือที่ให้มา แต่ไม่แนะนำให้ทำกับหุ่นประกอบรวมร่างนะครับ ชิ้นส่วนอาจหักคามือได้)

สภาพของภายในกล่อง ตัวหุ่นไม่ได้แพ็คอยู่ในโฟมแล้ว ใช้เป็นพลาสติกฉีดเข้ารูปแทน แล้วชิ้นส่วนเสริมมาสองกล่องวางซ้อนกันตามรูป

มาดูถาดบน ซึ่งหลักๆก็เป็นมือ และท่อนแขนแบบต่างๆ พอดูใกล้เน้นๆ ก็ตกใจที่ มือแบแบบงุ้มๆ(ติดกับดาบ) ทำไมมันเป็นข้างเดียวกัน แต่สีต่างกัน ไม่รู้ว่าผู้ขายเอามายำขาย หรือมันเป็นมาตรฐานจากโรงงานทุกกล่อง ถ้าจริงตามนั้น แล้วจะให้มาเหมือนกันทำไม งงๆๆ วานเซียนผู้รู้ช่วยให้ความกระจ่าง

ยังไม่พอ ตอนซื้อที่เราว่าแกะเช็คกันดีแล้ว ชิ้นส่วนครบสภาพโอเค แต่พอจะเอามือที่ไว้จับดาบออกมาประกอบ เป็นไปตามรูปเลย

ดูรวมๆไม่มีอะไร แต่หยิบออกมาแล้วแยกเป็นสองส่วน แต่ก็เข้าใจว่าของมือสองมีโอกาสเกิดแบบนี้แน่นอน เราไม่ได้ซีเรียสมาก ยังพอซ่อมมันได้ด้วยกาวตราช้าง แต่ท่านที่จริงจังกับการสะสมอาจถึงขั้นกรีดร้องได้ ฮาๆๆ

ชิ้นส่วนต่างๆของในถาดชั้นล่าง ตามรูป วางกระจัดกระจายไปหน่อยครับ บางชิ้นถูกแกะจากแผงเพื่อมาประกอบเล่นและโชว์จากท่านมือหนึ่ง สอง หรือสามก่อนหน้านั้น ไม่อาจทราบได้ แต่ก็ยังครบถ้วนดี แถมรุ่นนี้มีให้ปีกมาสองแบบด้วยกัน

และแล้วก็ถึงเวลา Great Mazinger ออกมายืนสูดอากาศ ในสภาพที่ยังไม่มีแขนมาประกอบ

จัดการแต่งองค์ทรงเครื่องให้ครบ ดูดีขึ้นมาเยอะเชียว (ครั้งนี้ใช้แขนแบบยิงไม่ได้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุสูญเสียแขนไปอีก)

ยานบังคับ ส่องดูระยะใกล้

จากนั้นได้เวลาออกตามหาบรรดาสาวๆ ในรูป

ตามต้นไม้ก็ไม่เห็นเจอใครเลย

แวะไปดูที่ท่าน้ำก่อนดีกว่า

เดินเลาะตามริมน้ำมาเริ่มเห็นร่องรอย

นั้นไง บรรดาสาวๆที่น่ารักทั้งหลาย

ว่าแล้วขอบรรดาสาวโชว์ตัวกันอีกสักครั้ง

เป็นอันจบการแกะกล่อง GX-02R  Great Mazinger ซึ่งมีชิ้นส่วนของมาเล่นประกอบมาก ลูกเล่นเยอะดี โดยเฉพาะถ้าลองย้อนเวลากลับไปตอนนั้น ถือว่างานหุ่นตัวนี้ออกมาดีเลยทีเดียว เป็นรุ่นที่ปรับปรุงข้อเสียต่างๆมาแล้ว น้ำหนักพอควรเลยทีเดียว ถ้ามาเทียบกับงานหุ่นเหล็กรุ่นหลังๆนั้น วัสดุดูจะให้มาเต็มๆหนักๆ แต่ถ้ามองในด้านเทคโนโลยีนั้น ผมว่าในอดีตการฉีดขึ้นรูปพลาสิกมันทำได้ยาก ชิ้นส่วนต่างๆในอดีตมันก็เลยต้องเป็นแนวโลหะผสมแทน ปัจจุบันเทคโนโลยีพลาสติกก้าวหน้ามาก จึงสามารถใช้แทนเพื่อลดต้นทุน และแสดงรายละเอียดได้มากขึ้น

สามารถอ่านบทความแกะกล่องของเล่นย้อนหลัง ได้ตามลิงค์ข้างล่าง
แกะกล่องเหล่าไรเดอร์ยุคโชวะ (V1-V6)
แกะกล่อง Mazinkaiser ของ Max Factory
แกะกล่อง SIC V7 มาเป็นคู่
แกะกล่องหุ่นเหล็ก GX-61 Daiohja
แกะกล่องหุ่นเหล็กสาว GX-8, GX-9, GX-11 และ GX-12

3 thoughts on “แกะกล่องหุ่นเหล็ก GX-02R Great Mazinger

  1. Pingback: แกะกล่องหุ่นเหล็ก GX-18 GX-19 GX-20 เก็ตเตอร์อภินิหารสามพลัง | AramBros

  2. Pingback: แกะกล่องหุ่นเหล็ก GX-42 Jeeg | AramBros

  3. Pingback: แกะกล่องหุ่นเหล็ก GX-52 Getter1 | AramBros

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s