จากของเล่นกลายเป็นของสะสม

คิดว่าคนที่อาศัยอยู่แถวๆหลักสี่(สิบขวบปี) คงเคยผ่านตากับไอ้มดแดงรุ่นต่างๆมาบ่้าง ปัจจุบันก็ยังคงมีบรรดาไอ้มดแดงรุ่นใหม่ออกมาให้แฟนๆรุ่นเยาว์ติดตามกันอยู่ ซึ่งหลายๆคนในวัยเด็กนั้น คงเคยอยากได้ของเล่นจากหนังทีวีฮีโร่ญี่ปุ่นอะไรบ้าง สำหรับผมต้องไอ้มดแดง และบรรดาหุ่นยนต์ หุ่นประกอบรวมร่างต่างๆ

ของเล่นจากค่ายซุเปอร์ฮีโร่ญี่ปุ่นนั้น ปัจจุบันมีออกมามากมายหลายแบบ บางซีรี่ย์ก็ต้องซื้อหลายๆชิ้นมาประกอบกัน แต่ก็นับว่าเป็นการตลาดอย่างหนึ่งที่ทำให้คนที่มีหนึ่งชิ้นแล้ว ต้องการที่จะมีให้ครบเพื่อมาเล่นร่วมกัน พูดไปคงไม่เห็นภาพ ผมจะของยกตัวอย่างละกันครับ อย่างเรื่องขบวนการห้าสีทั้งหลายนั้น รุ่นใหม่ๆจะมียานขับของแต่ละคน 1-2 ลำจากนั้นสามารถเอามาประกอบรวมกันเป็นหุ่นยนต์ยักษ์ได้ แต่ทางบริษัทของเล่นจะเอามาแยกขายเป็นตัวๆ ครั้นได้เล่นหนึ่งตัวก็ต้องอยากได้ครบเพื่อมาประกอบเป็นหุ่นยักษ์ หรืออย่างไรเดอร์รุ่นแรกๆนั้น แปลงร่างได้แค่ร่างเดียว เวลาซื้อเล่นก็ตัวเดียวพอ ส่วนไรเดอร์รุ่นใหม่ๆ มีทั้งเพื่อนร่วมอุดมการณ์ แถมยังแปลงร่างเป็นแบบต่างๆได้อีกไม่ต่ำกว่า 10-20 ร่าง ซื้อตัวเดียวก็เล่นได้แต่ สุดท้ายมันก็จะตามเพื่อนๆมา  ลองมาดูตัวอย่างหุ่นประกอบรวมร่างเป็นไอเดียดูว่ายังไง

ตัวผมเองนั้น แม้นปัจจุบันจะเป็นถึง สว. (สูงวัย) แต่เวลาเดินผ่านแผนกของเล่น เป็นต้องแวะดูพัฒนาการของของเล่นในปัจจุบัน และบางครั้งก็ซื้อมาโดยอ้างว่าซื้อไปให้ลูก แต่กลับเล่นมากกว่าลูกเสียอีก ฮา ฮา ฮา  เมื่อก่อนนอกจากแผนกของเล่นในห้างสรรพสินค้าแล้ว ส่วนตัวคิดว่าของเล่นที่ขายอยู่ตามแผงลอยข้างทาง เป็นของคุณภาพต่ำ ซึ่งไม่เคยรู้เลยว่าจริงๆแล้วร้านของเล่นที่ดูเหมือนแผงลอย ก็ขายสินค้าแบรนด์เนมตัวเดียวกันกับในห้าง ในขณะที่ราคาไม่คิดว่ามันจะต่างกันได้ถึงขนาดนั้น (ครึ่งต่อครึ่ง) ทำให้มีโอกาสได้ซื้อมาเล่นกับลูกมากขึ้นเพราะราคาย่อมเยาว์ลง

และแล้วซีรีย์หนังยาวก็เริ่มต้นขึ้น จากหนึ่งตัวเล็กๆ แล้วก็แตกออกเป็นสองตัว จากนั้นก็ค่อยๆงอกออกมาเรื่อยๆ ทั้งขนาดและปริมาณ แต่ก็ซื้อมาเพื่อได้เล่น(กับลูก ต้องย้ำบ่อยๆ) และแน่นอนยังสามารถตั้งโชว์สวยๆ  จนมันเริ่มจะกลายเป็นเหมือนงานสะสมของที่ชอบไปเรื่อยๆ (ซึ่งบางคนสะสมแสตมป์ บางคนสะสมเหรียญ เป็นต้น) ของเล่นบางรุ่นสามารถเล่นจัดโพสต์ท่าได้ และยังตั้งโชว์เพื่อความสวยงาม ทำให้เกิดเป็นการสะสมขึ้นมาของคนบางกลุ่ม เพราะรักและชอบในของเล่นนั้นๆ บางคนถึงขั้นถือเป็นของสะสมเพื่อเก็งกำไรในอนาคต(เหมือนๆกับเก็บแสตมป์ สะสมจตุคาม พระเครื่อง ฯลฯ) บางคนเอาออกมาเพียงแค่ชมดูของเล่นที่นอนอยู่ในกล่องใสๆ แล้วก็เก็บกลับเข้ากล่อง บางคนถึงขั้นกล่องของเล่นต้องคม(หมายถึง กล่องสภาพใหม่ไม่บุบ หรือฉีกขาด) เมื่อกลายมาเป็นของสะสมก็นานาจิตตังของผู้สะสมไป ของเล่นไหนที่สามารถสร้างกระแสได้ดี ความต้องการสินค้าก็สูงขึ้น ทำให้ราคาตอนเปิดตัว กับหลังเปิดตัว แทบจะวิ่งกันไปแบบคาดไม่ถึง แต่ของเล่นก็คือของเล่น ถ้าไม่ได้เล่น ไม่กล้าเล่นแล้วจะมันจะเรียกว่าของเล่นได้ยังไง เพราะความสนุกจะอยู่ตรงที่เราได้เล่น แต่เล่นแบบดูแลรักษา พร้อมกับได้มีโอกาสสอนลูกๆให้รู้จักรักษาของเล่น

ไลน์ของของเล่นที่เรียกกันในหมู่นักสะสม ก็คือแนวหลักของการทำของเล่นนั้นๆ เช่น หุ่นโมเดลที่เหมือนจริง หุ่นเหล็ก พลาสโม่ สำหรับไลน์ของเล่นที่ได้รับความนิยมมานาน ก็มี โชโกคิน (Chogokin = Super Alloy = โคตรเหล็กผสม) เพราะเป็นของเล่นที่มีชิ้นส่วนประกอบที่เป็นเหล็กมากกว่าของเล่นไลน์อื่นๆ ทำให้มีความทนทานสูงและเก็บรักษาได้ดีกว่าของเล่นพลาสติก ไลน์ โชโกคิน ยังแตกไลนท์ออกเป็นต่างๆมากมาย นอกจากนี้ยังมีของเล่นไลน์กันดั้ม แนวพลาสโม่(โมเดล พลาสติก ประกอบเอง)  ก็มีความนิยมมากในหมู่นักสะสม เพราะทั้งได้ลงมือสร้างเอง และวางโชว์หลังประกอบเสร๊จ อีกทั้งยังมีของเล่นที่อิงกับซุปเปอร์ฮีโร่อย่าง ไอ้มดแดง เซ็นต์เซย่าห์ หรืออนิเมทเรื่องอื่นๆ ซึ่งก็จะมีกระแสความนิยมของแต่ละกลุ่มนักสะสมไป เป็นต้นฯ จะรักใครชอบใครก็ตามเก็บแต่ละไลน์กันไป ถ้าตามเก็บหลายไลน์ก็ควรระวังไว้ให้มาก เพราะน้องแกลบจะมาถามหา

หมายเหตุ: รูปไอ้มดแดงขอยืมมาจาก man2be แห่ง modxtoy.com นะครับไม่ใช่ของผม

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s