Gadgets!!!

ผมนับว่าเป็นหนึ่งในบรรดาพวกที่บ้า Gadget จริงๆ พยายามที่จะลดความต้องการได้ของพวกนี้ แต่ไม่รู้ยังไง จนแล้วจนรอดก็มีอาการอยากขึ้นมาเป็นครั้งคราว พอเห็นสินค้าใหม่ๆออกมา ก็คันมือคันใจอยากที่จะได้มาทดลองใช้เองจริงๆให้หายอยาก ทุกวันนี้สินค้าพวกนี้มันออกมาเร็ว และมากมายหลายประเภท แล้วแต่ความชอบของ แต่ละบุคคล ไม่ว่าจะเป็น PDA, Mobile Phone, GPS, Digital Camera, Camcorder, Notebook, Tablet, etc

จะว่าไปอาการเสพติดแบบนี้ มันก็ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน นอกจากกระเป๋าของตนเองที่เดือดร้อน เพราะต้องเสียเงินซื้อ แล้วพอใช้ไปได้สักพัก ก็มีรุ่นใหม่ออกมาให้อยากได้อีก สุดท้ายก็ต้องขายอุปกรณ์ตัวเก่าแบบขาดทุนโครตๆไป เพื่อเป็นทุนก้อนเล็กๆที่จะมาสมทบซื้ออุปกรณ์ตัวใหม่ต่อไป และนี่ก็เป็นวงจรชีวิตของสาวกGadegetไปเรื่อยๆ

คนที่คลั่งใคล้อุปกรณ์แนวนี้ น่าจะสามารถแบ่งตามความคิดผมเองได้เป็น 4 ระดับ
1. ใช้อย่างเดียวจริงๆ
2. ใช้ให้คุ้ม โดยศึกษาวิธีใช้ทุกซอกทุกมุม เพื่อเค้นประสิทธิภาพออกมาให้เต็มที่ (แต่ไม่มีการไปยุ่งกับระบบเครื่อง)
3. พยายามปรับปรุง บางทีต้องเสี่ยง up firmware เพื่อให้อุปกรณ์ใช้งานได้ดีกว่าปกติ (โอกาสอุปกรณ์พังมีสูง)
4. ระดับเทพ สามาถทำ firmware หรือดัดแปลงทาง Hardware ฉบับตัวเองออกมาใช้

สาวกโดยส่วนใหญ่จะอยู่ในสองกลุ่มแรก โดยมีสองกลุ่มหลังช่วยให้กระแสเติบโต ซึ่งบางครั้งก่อให้เกิดแนวทางการตลาดออกมาเสริมให้กับอุปกรณ์พวกนี้ โดยถ้าบุคคลสองกลุ่มหลัง ที่มีจิตเมตตาสูงก็จะทำให้ฟรี แต่ถ้ายังปากกัดตีนถีบอยู่ ก็จะออกมาแนวที่ปรากฎในแผงมือถือทั่วไปที่รับ Up Firmware, โหลด program, etc ซึ่งโดยจริงๆแล้วขั้นตอนต่างๆก็น่าจะทำเองได้ แต่ก็น่ะ คนเราถนัดไม่เหมือนกัน ก็เลยเป็นช่องทางการตลาด

ผมจัดตัวเองอยู่ในกลุ่มที่สามขั้นต้น(ยังไม่สามารถช่วยคนอื่นได้) เมื่อได้อุปกรณ์หล่านี้มา ก็จะพยายามค้นหาข้อมูล วิธีการปรับปรุงต่างๆให้มันมีประสิทธิภาพมากขึ้น บางทีก็ลองเสี่ยงโดยการ up firmware เอง จนบางครั้งเครื่องก็พังไปเลย เคยมีความคิดอยากเป็นแบบระดับสี่ แต่ความสามารถและเวลาที่จะทุ่มให้มันไม่ถึง ก็เลยคิดว่าอยู่ในกลุ่มนี้เหมาะกับเราแล้ว

ประกอบกับตอนนี้มี blog ของตนเองแล้ว ก็เลยคิดว่า น่าจะเอาข้อมูลและขั้นตอนต่างๆที่ได้ใช้เวลาในการเข้าไปค้นหาจากหลายๆ web (บางเรื่องก็ไม่ได้รับการถ่ายทอดเป็นภาษาไทย) มารวบรวมไว้(เฉพาะเครื่องที่ตนเองได้มีโอกาสลองมาจริงๆ) อีกทั้งยังเป็นแหล่งอ้างอิงให้ตนเองเวลาต้องการกลับมาเล่นเจ้าอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้อีกครั้ง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s